Sau một thời gian dài liên tục lao dốc trước hàng loạt sức ép từ vĩ mô đến bài toán về nhu cầu, giá sắt thép trên thế giới đã bắt đầu bước vào giai đoạn phục hồi trong khoảng hơn 2 tháng trở lại đây. Động lực chính cho đà tăng mạnh mẽ trong giai đoạn qua là do thị trường tiêu thụ hàng đầu Trung Quốc đã mở cửa trở lại, đồng thời thúc đẩy lĩnh vực bất động sản vốn đã gặp nhiều áp lực kể từ giữa năm 2021. Kỳ vọng tích cực này đã mở đường cho hoạt động sản xuất thép, khi các doanh nghiệp liên tục bổ sung vào kho dự trữ nhằm phục vụ cho các hoạt động xây dựng trong thời gian tới.

Tính đến thời điểm hiện tại, giá thép cuộn cán nóng (HRC) Trung Quốc đã tăng lên mức cao nhất trong vòng gần 4 tháng trở lại đây, đạt mức 645 USD/tấn, phục hồi khoảng 17% so với mức đáy thiết lập hồi cuối tháng 10/2022. Là nguyên vật liệu đầu vào quan trọng cho ngành sản xuất thép, giá quặng sắt niêm yết trên Sở SGX cũng đã tăng tới hơn 55% so với mức đáy hồi tháng 10 năm ngoái, đạt mức 123 USD/tấn.

Mặc dù vẫn sẽ phải chịu những áp lực tiêu thụ nhất định trong ngắn hạn, do dịch bệnh tại Trung Quốc cần phải đạt đỉnh trước khi hạ nhiệt, song niềm tin về sự nỗ lực thúc đẩy tăng trưởng của Chính phủ Trung Quốc đã giúp các nhà máy tăng cường công suất hoạt động. Bên cạnh đó, một số nền kinh tế châu Á khác cũng đang được kỳ vọng sẽ giúp cho ngành thép lấy lại động lực phát triển, đặc biệt là Ấn Độ. Đang ở giai đoạn bùng nổ xây dựng, nền kinh tế này đang nổi lên như một vị cứu tinh cho nhu cầu thép toàn cầu. Theo dự báo của Hiệp hội thép thế giới, nhu cầu thép tại Ấn Độ sẽ tăng 6.7% lên khoảng 120 triệu tấn vào năm 2023, mức tăng trưởng cao nhất trong số các nền kinh tế tiêu thụ sắt thép lớn. Điều này vẫn sẽ tiếp tục hỗ trợ cho giá sắt thép thế giới trong giai đoạn tới.

Với xu hướng phục hồi mạnh mẽ của giá sắt thép trên thế giới, giá sắt thép trong nước cũng bắt đầu có những dấu hiệu tăng trở lại. Lần điều chỉnh mới đây nhất, vào ngày 7/1, nhiều doanh nghiệp thép Việt Nam cũng đã điều chỉnh tăng đáng kể đối với một số loại thép. Điển hình, thép cuộn CB240 đồng loạt tăng, trong đó, tập đoàn Hoà Phát cũng đã tăng giá bán đối với loại thép này thêm 200 VNĐ/kg lên mức 14.940 VNĐ/kg.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

Nguồn: Mxv