Mở cửa trở lại phiên đầu tuần, giá ngô chỉ tăng nhẹ do áp lực bán kĩ thuật khiến đà tăng vọt từ tuần trước bị hạn chế. Không như diễn biến tạo gap thường thấy đối với nhóm các mặt hàng nông sản sau khi thị trường giao dịch trở lại sau đợt nghỉ lễ, mức nhảy vọt vào cuối tuần trước cũng đã phản ánh phần nào ảnh hưởng của thời tiết khô hạn. Trong tuần này, không chỉ có yếu tố cơ bản là triển vọng thời tiết ở Mỹ là mối quan tâm của thị trường mà diễn biến giá ở vùng đỉnh trước 650 cũng sẽ cho thấy những tín hiệu quan trọng để xác định xu hướng sắp tới của giá. Nếu như vùng kháng cự này bị phá vỡ thì đây sẽ là tín hiệu cho thấy xu hướng giảm trung hạn của ngô đã kết thúc. Đối với hợp đồng ngô kỳ hạn tháng 12, giá đã xuất hiện tín hiệu vượt lên trên đường trung bình động MA 100 ngày và trendline hướng xuống được hình thành trong vài tháng qua. Điều này phản ánh thị trường đang đánh giá khá tiêu cực về triển vọng mùa vụ mới tại Mỹ.

Dự báo thời tiết cho thấy, không có trận mưa lớn nào được dự báo ở Vành đai ngô từ cuối tháng 6 cho đến đầu tháng 7, giai đoạn quan trọng đối với sự phát triển của cây trồng. Thị trường sẽ theo dõi chặt chẽ tình hình thời tiết do các mức biến động tăng mạnh thời gian gần đây. Chỉ cần một vài cơn mưa xuất hiện cũng sẽ khiến cho lực bán chốt lời được thúc đẩy nên khả năng trong tuần này, biên độ giá sẽ càng lớn hơn nữa. Nhìn chung, trong nửa đầu tuần này, chúng tôi vẫn thiên về khả năng giá được hỗ trợ do những lo ngại về thời tiết ngắn hạn vẫn chưa được xoa dịu.

Đối với mùa vụ ngô 22/23, các số liệu xuất khẩu sẽ không còn ảnh hưởng quá nhiều tới giá khi chỉ còn vài tháng nữa Mỹ sẽ bắt đầu thu hoạch và đây cũng không phải là giai đoạn xuất khẩu cao điểm trong năm của nước này. Chính vì thế nên trong phiên hôm nay, tác động từ báo cáo Export Inspections tới giá ngô sẽ hạn chế. 

 

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

Nguồn: Mxv