Mở cửa phiên giao dịch ngày 14/06, giá đậu tương suy yếu nhẹ trước áp lực bán kĩ thuật ở vùng kháng cự tâm lí 1400. Như chúng tôi đã phân tích trong các bản tin trước, đà tăng này của đậu tương được thúc đẩy bởi những lo ngại về mùa vụ đang vừa bước vào giai đoạn phát triển tại Mỹ. Thời tiết khô nóng theo mùa dự kiến vẫn kéo dài trong vài tuần tới, đặc biệt là ở những bang sản xuất chính như Illinois và Iowa gây ra nguy cơ chất lượng cây trồng tiếp tục sụt giảm và kéo theo những dự báo về năng suất đậu tương niên vụ 23/24 có thể sẽ bị Bộ nông nghiệp Mỹ (USDA) cắt giảm trong những báo cáo Cung cầu hàng tháng sắp tới.

Trong báo cáo tuần này, Hiệp hội Các nhà Xuất khẩu Ngũ cốc Brazil (ANEC) đã nâng dự báo xuất khẩu đậu tương tháng 06 của nước này lên mức 14,76 triệu tấn, cao hơn mức 13,11 triệu tấn trong dự đoán trước và mức 9,946 triệu tấn cùng kỳ năm ngoái. Hoạt động thu hoạch sắp kết thúc sẽ thúc đẩy khối lượng bán hàng và xuất khẩu đậu tương của Nam Mỹ. Mặc dù thông tin trên cho thấy áp lực cạnh tranh đối với nguồn cung đậu tương từ Mỹ nhưng giai đoạn này đã sắp kết thúc niên vụ đậu tương tại Mỹ, lượng tồn kho cũng ở mức thấp so với trung bình cả năm nên tác động “bearish” sẽ không quá lớn. Yếu tố chính của thị trường vẫn sẽ hướng tới triển vọng nguồn cung tại Mỹ trong vài tháng tới.

Bên cạnh các yếu tố cơ bản về cung cầu đậu tương, giá mặt hàng này còn bị ảnh hưởng bởi diễn biến tăng vọt của giá dầu đậu. Nguồn cung dầu thực vật toàn cầu có dấu hiệu sụt giảm đang là yếu tố hỗ trợ cho giá dầu đậu và gián tiếp tục đẩy giá đậu tương. Thời tiết khô nóng gây ra bởi mô hình El Nino ảnh hưởng đến mùa vụ dầu cọ cùng với hoạt động xuất khẩu dầu hướng dương từ Biển Đen gặp nhiều rủi ro sẽ là những thông tin cũng góp phần tác động “bullish” tới giá đậu tương.

 

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

Nguồn: Mxv