Sau khi ghi nhận phiên giảm mạnh vào hôm qua, giá đồng mở cửa phiên giao dịch ngày hôm nay với lực mua áp đảo và hiện giá đang giằng co đi ngang.

Kết thúc cuộc họp kéo dài 2 ngày, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã quyết định tăng lãi suất thêm 25 điểm phần trăm vào sáng nay, đúng với kỳ vọng của thị trường. Uỷ ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) đã tăng lãi suất chuẩn thêm 0.25%, đưa phạm vi lãi suất lên 4.5% đến 4.75%, mức cao nhất kể từ tháng 10 năm 2007.  Điều này kéo theo đồng USD suy yếu, sáng nay đã có lúc Dollar Index rơi chạm ngưỡng 100, ngưỡng thấp nhất kể từ tháng 4 năm 2022. Sự suy yếu của đồng USD khiến chi phí mua đồng giảm đối với người mua, thúc đẩy lực mua trong phiên hôm nay và sẽ là động lực chính giữ cho giá tăng trong cả phiên hôm nay.

Về nhu cầu từ phía Trung Quốc, hiện nhu cầu tiêu thụ đồng cần thời gian để phục hồi và hàng tồn kho tiếp tục tích lũy, đây là lực cản cho giá đồng tăng bất chấp lo ngại nguồn cung thắt chặt. Thị trường hiện dự báo nhu cầu tiêu thụ đồng tại Trung Quốc sẽ dần phục hồi hoàn toàn từ ngày 5 tháng 2 tới đây, đặc biệt là trong lĩnh vực bất động sản. Vào ngày 28 tháng 1, cuộc họp điều hành của Hội đồng Nhà nước đã chỉ ra rằng chính quyền địa phương nên tận dụng tốt hộp công cụ chính sách, hỗ trợ các nhu cầu nhà ở cứng nhắc và cải thiện, đồng thời làm tốt công việc đảm bảo bàn giao các tòa nhà. Hiện tại, Sơn Đông, Thượng Hải, Quảng Đông, Liêu Ninh, Giang Tô, Trùng Khánh và những nơi khác đã đưa tiêu thụ bất động sản vào kế hoạch phát triển kinh tế năm mới của họ. Hiện nhiều thành phố của Trung Quốc cũng đang gấp rút hạ thấp hoặc thậm chí loại bỏ mức trần lãi suất thế chấp đối với những người mua nhà lần đầu trong những tuần gần đây nhằm kích thích nhu cầu mua nhà của người dân. 

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

Nguồn: Mxv