Kể từ đầu tuần, thị trường đồng liên tục đón nhận những tin tức tiêu cực và toàn bộ các phiên giao dịch trong tuần đều chìm trong sắc đỏ. Sau khi kết thúc bằng cây nến cường lực (Maruboru) đỏ đặc biểu thị lực bán mạnh mẽ vào ngày hôm qua, giá đồng đang cho thấy xu hướng khá giằng co trong phiên sáng. Nhiều khả năng, các nhà đầu tư vẫn sẽ rất thận trọng trước thềm Mỹ công bố Bảng lương phi nông nghiệp tháng 8 vào tối nay.

Các chuyên gia đang dự báo rằng số người có việc ngoài ngành nông nghiệp tại Mỹ sẽ giảm từ mức 471,000 trong tháng trước xuống còn 300,000 người trong tháng 8. Vào tháng 7, con số này đã gây bất ngờ lớn cho thị trường khi tăng gấp đôi so với mức dự báo. Trong bối cảnh hoạt động sản xuất tại Mỹ vẫn đang tương đối ổn định, với chỉ số PMI sản xuất của Viện quản lý cung ứng (ISM) không thay đổi so với tháng trước, đạt mức 52.8. Ngưỡng trên 50 vẫn cho thấy năng lực mở rộng. Chỉ số niềm tin tiêu dùng tăng mạnh mẽ từ mức 95.3 lên 103.2 trong tháng 8, phản ánh một phần rằng mức sống và năng lực chi tiêu vẫn mạnh mẽ. Do đó, dự đoán rằng dự liệu bảng lương phi nông lần này vẫn tương đối tích cực.

Con số có thể giảm so với tháng trước bởi sự thu hẹp trong lĩnh vực dịch vụ, và mức lãi suất cao cũng sẽ ảnh hưởng đáng kể tới nhiều doanh nghiệp. Tuy nhiên, mức giảm có thể không quá sâu như dự đoán. Trong trường hợp này, kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) mạnh tay nâng lãi suất trong cuộc họp sắp tới có thể tiếp tục gây áp lực lên giá đồng trong phiên tối.

Về phía nhu cầu tại Trung Quốc, bên cạnh siêu đô thị Thành Đô, nhiều thành phố lớn khác vẫn đang đối diện với dịch bệnh Covid-19 căng thẳng. Một vài quận tại trung tâm công nghệ và sản xuất của Thâm Quyến cũng đã công bố kiểm soát Covid chặt chẽ hơn, làm dấy lên lo ngại về khả năng phong toả tiếp theo. Các hoạt động kinh doanh sản xuất khó khăn hơn sẽ hạn chế nhu cầu về đồng và gây áp lực lên giá. Tính đến này 2/9, tồn kho đồng SMM trên các thị trường lớn của Trung Quốc ở mức 75,000 tấn, tăng 1,700 tấn so với thứ Hai và 6,700 tấn so với tuần trước. Tồn kho đồng trên Sở Thượng Hải đạt khoảng hơn 3.600 tấn, tiến sát về mức thấp nhất trong năm thiết lập vào hồi tháng 1, phản ánh tiêu thụ vẫn còn yếu.

Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam (MXV)

Nguồn: Mxv