Trong ngày hôm qua, Trung Quốc đã công bố chi tiết về vòng đấu giá đầu tiên của các mặt hàng kim loại trong kho dự trữ nhà nước, và phản ứng của thị trường có vẻ không được như mong đợi.

Cục Dự trữ Thực phẩm và Chiến lược Quốc gia cho biết họ sẽ bán đấu giá 20,000 tấn đồng, 30,000 tấn kẽm và 50,000 tấn nhôm vào ngày mùng 5 và mùng 6 tháng 07/2021. Đây là một phần trong kế hoạch của Bắc Kinh nhằm giảm sức nóng trên thị trường hàng hóa, khiến cho giá đồng và quặng sắt đạt mức cao nhất mọi thời đại trong bối cảnh nhu cầu tăng vọt sau đại dịch.

Tuy nhiên, phản ứng ban đầu của thị trường đối với cuộc đấu giá này không quá mạnh vì lượng hàng cung cấp là quá nhỏ để tạo ra sự khác biệt đối với thị trường nội địa. Cụ thể, lượng đồng được bán ra chỉ bằng 2.3% sản lượng trong và bằng 4.4% nhập khẩu trong tháng 05/2021.

Cũng có khả năng rằng các nhà chức trách chỉ đang kiểm tra phản ứng của thị trường để xem nhu cầu đang ở mức nào, từ đó điều chỉnh lượng hàng bán ra trong các cuộc đấu giá tiếp theo. Tuy nhiên, cho đến hiện tại kết quả không như kỳ vọng vì giá đồng và nhôm chưa có dấu hiệu giảm.

Điều đáng chú ý là kẽm có tỷ lệ sản lượng hàng tháng được đấu giá nhiều nhất giá cả lại bị ảnh hưởng ít hơn so với đồng và nhôm. Điều này cho thấy rằng nếu Bắc Kinh muốn hạ giá 3 mặt hàng kim loại này thì có lẽ phải giải phóng nhiều hơn từ kho dự trữ. Tuy nhiên, hành động này sẽ tạo ra chênh lệch giữa giá nội địa và giá tham chiếu quốc tế, điều mà các thương nhân sẽ tìm cách sử dụng để tạo ra lợi nhuận và từ đó làm suy yếu mục đích của các cơ quan nhà nước là hạ giá một cách bền vững.

Nguồn: mxvnews.com