Theo Dự báo thị trường thép Trung Quốc của S&P Global Platts, các đơn đặt hàng và sản lượng thép của Trung Quốc đều có xu hướng giảm trong tháng này, trong khi đó tồn kho sẽ tiếp tục tăng do nhu cầu thấp theo mùa.

Đơn đặt hàng, sản lượng và giá được chấm điểm lần lượt 2/5, trong khi đó tồn kho được chấm điểm 4/5. Điểm số được xếp hạng từ 1 (thấp hơn) đến 5 (cao hơn) để xác định xu hướng thị trường trong tháng tới.

Nhu cầu thép của Trung Quốc trong tháng 07/2021 có thể sẽ thấp nhất trong năm 2021 do thời tiết mưa và nóng theo mùa hạn chế các hoạt động ở hạ nguồn (downstream).

Chart, radar chartDescription automatically generated

Theo Platts Analytics, lợi nhuận biên sản xuất thép cây tại thị trường nội địa Trung Quốc trong tháng 06/2021 đã giảm xuống 30 USD/tấn từ mức 149 USD/tấn trong tháng 05/2021 và thậm chí còn thấp hơn mức hòa vốn. Lợi nhuận biên sản xuất thép cuộn cán nóng cũng đã giảm xuống 62 USD/tấn từ mức 155 USD/tấn trong tháng 5. Sụt giảm tỷ suất lợi nhuận phần lớn là do giá thép thành phẩm giảm trong khi giá quặng sắt tăng.

Trong tháng trước, hoạt động sản xuất đã suy yếu do đại dịch kìm hãm nhu cầu trong nước cũng như ngoài nước, mặc dù giá thép giảm đã làm giảm bớt chi phí. Chỉ số PMI đã giảm xuống 50.9 – mức thấp nhất trong vòng 4 tháng, sản lượng cũng ở mức thấp nhất trong vòng 4 tháng trong khi các đơn đặt hàng xuất khẩu giảm tháng thứ 2 liên tiếp.

Nguồn: mxvnews.com