Xu hướng thu mua xuất hiện khi Australia, nhà cung cấp lương thực toàn cầu đang có một vụ thu hoạch bội thu thứ hai liên tiếp, trong khi các nhà sản xuất Bắc bán cầu- Trung Quốc bị ảnh hưởng bởi thời tiết bất lợi và hạn hán.
Trung Quốc, nhà nhập khẩu nông sản hàng đầu thế giới, đã áp thuế chống bán phá giá đối với rượu vang và lúa mạch của Australia, đồng thời cắt giảm mua than và thịt bò của Australia do cuộc tranh chấp kéo dài, nhưng Trung Quốc cũng đang tìm kiếm đang tìm kiếm nguồn thu mua lúa mì khi giá dao động gần mức cao nhất trong 8 năm.
Phin Ziebell, một nhà kinh tế kinh doanh nông nghiệp tại Australi ở Melbourne, cho biết: “Tất cả là do nguồn cung cấp lúa mì chất lượng tốt với giá phù hợp khi nói đến an ninh lương thực cho Trung Quốc hoặc bất kỳ quốc gia nào khác”.

Tranh chấp thương mại vẫn còn tồn tại, nhưng nguồn cung cấp lương thực là chìa khóa để ổn định nền kinh tế.

Trung Quốc trở thành nhà thu mua lúa mì lớn nhất trong năm 2021 của Australia, gần hai triệu tấn trong số năm triệu hoặc nhiều hơn mà nông dân đã bán cho đến nay kể từ vụ mùa 2021/22 (tháng 7 đến tháng 6), sẽ được thu hoạch vào cuối năm.
Một thương nhân ở Singapore cho biết: “Trung Quốc đã hủy một số lô hàng lúa mì Pháp do vấn đề chất lượng và họ đang chuyển sang Australia với số lượng lớn”.
Giá lúa mì toàn cầu vào tháng 8 tăng lên mức cao nhất kể từ năm 2013 do thời tiết bất lợi ở Nga và hạn hán ở Mỹ và Canada. 
Giá lúa mì kỳ hạn của Hội đồng Thương mại Chicago (CBOT)ngày 24/9 được giao dịch ở mức 7,17-3/4 USD/bushel vào thứ Sáu, không xa mức cao nhất trong 8 năm là 7,75 USD/bushel đạt được vào tháng 8.
Theo các nguồn tin, chất lượng lúa mì tại các nước như Pháp có sự sụt giảm đã buộc Trung Quốc phải hủy một số chuyến hàng trong những tuần gần đây.
Trung Quốc là nước sản xuất và tiêu thụ lúa mì lớn nhất thế giới, nhưng vẫn chưa đạt được chất lượng và số lượng mà nước này cần.
Quốc gia này dự kiến sẽ sản xuất 136,9 triệu tấn lúa mì trong năm tính đến tháng 6 năm 2022, nhưng tiêu thụ trong giai đoạn này ước tính là 149 triệu tấn, theo dự báo mới nhất của Bộ Nông nghiệp Mỹ.
Trung Quốc thực sự mong đợi một vụ thu hoạch lúa mì của Australia bội thu và nước này chắc chắn sẽ nhập khẩu một số lượng lớn vì lúa mì Australia dường như là sự lựa chọn tốt nhất trên toàn cầu
Các nhà dự báo của Australia tuần trước đã nâng mục tiêu sản lượng lúa mì lên 32,6 triệu tấn cho mùa vụ kết thúc vào ngày 30 tháng 6 năm 2022, chỉ đứng sau vụ thu hoạch kỷ lục của mùa trước đối với loại cây trồng có giá trị nhất của đất nước.
Triển vọng nguồn cung bội thu cho thấy một sự thay đổi đáng kể từ ba năm hạn hán tê liệt ở Australia chỉ mới lắng xuống vào đầu năm 2020.

Nguồn: VINANET/VITIC/Reuters