Theo thông tin từ Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc (NDRC), 15 mỏ than ở miền Bắc Trung Quốc, tập trung tại Sơn Tây và Tân Cương, sẽ hoạt động trở lại trong vòng 1 năm. Trước đó, 38 mỏ than ở khu tự trị Nội Mông cũng tái khởi động.
Động thái trên của Trung Quốc được đưa ra trong bối cảnh nước này đang kìm chế đà tăng của giá than. Giá than nhiệt giao sau trên sàn giao dịch hàng hóa Trịnh Châu ở mức 138,3 USD/tấn vào lúc 11h ngày 5/8, kéo dài đà tăng 33% từ đầu nay đến nay. Trước đó, mặt hàng này đạt mức giá kỷ lục vào tháng 5.
Việc cho phép các mỏ than hoạt động trở lại cũng tuân theo khuyến nghị của nhà chức trách Trung Quốc về nới lỏng các chính sách quyết liệt của Chính phủ nước này trong việc hạn chế khí thải ra môi trường để đáp ứng nhu cầu điện tăng cao và duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế.

1-than-2508-1628223641.jpg

Diễn biến giá than trên sàn Trịnh Châu. Nguồn: Mining
Nguồn cung gián đoạn, nhu cầu dùng điện đi lên do mùa hè nắng nóng và sản lượng công nghiệp tăng là nguyên nhân chính đẩy giá than tăng cao những ngày qua.
Theo thống kê, tiêu thụ điện ở Trung Quốc tháng 6 cao hơn gần 10% so với cùng kỳ năm trước, và tiếp tục tăng trong tháng 7. Lần đầu tiên phụ tải điện ở tỉnh Chiết Giang, gần Thượng Hải, đã vượt 100 triệu KW/giờ. Tình trạng phụ tải điện cao kỷ lục cũng xảy ra ở Giang Tô gần đó và khu vực phía nam của Quảng Đông, nơi nhiệt độ liên tiếp chạm ngưỡng 37 độ.

Nguồn: ndh.vn