Trung Quốc, nước nhập khẩu thịt heo lớn nhất thế giới, có thể sẽ giảm 50% sản lượng mua vào trong nửa cuối năm nay so với 6 tháng đầu năm. Lý do là thịt heo nội địa rẻ hơn nguồn nhập khẩu, ông Jim Huang, Giám đốc China-America Commodity Data Analytics, một công ty tư vấn độc lập về thị trường nông sản, nhận định.
Giá heo hơi toàn cầu kỳ hạn tăng hơn 25% tại Chicago, Mỹ trong năm nay do nhu cầu lớn và giá thức ăn lên cao. Ngược lại, giá loại thịt này tại Trung Quốc giảm hơn 50% do nguồn cung tăng vì đàn lợn phục hồi sau dịch tả lợn châu Phi.

1-heo48-1931-1626538451.jpg

Diễn biến giá thịt heo tại Trung Quốc và trên sàn Chicago. Nguồn: Bloomberg
Ông Huang cho biết thêm thịt heo Mỹ nhập vào Trung Quốc khi cộng thuế và phí vận chuyển sẽ cao hơn giá tại Trung Quốc. Điều này cũng có nghĩa là nước này có thể lấp đầy kho dự trữ quốc gia bằng nguồn hàng trong nước với mức giá rẻ hơn.
Nguồn thịt heo ở Trung Quốc đang rất dồi dào. Bằng chứng là 6 tháng đầu năm, sản lượng heo của Trung Quốc ở mức 27 triệu tấn, tăng 36% so với cùng kỳ. Heo hơi đạt 437 triệu tấn, tăng 30% so với 6 tháng đầu năm 2020.
Việc Trung Quốc giảm nhập khẩu thịt heo có thể là tin vui đối với người tiêu dùng trên thế giới.
Giá thịt, ngũ cốc và dầu ăn leo thang khiến chi phí lương thực thế giới lên cao nhất một thập niên, gia tăng lo ngại lạm phát trong bối cảnh các quốc gia đang phải vật lộn để thoát khỏi đại dịch Covid-19.
Trong khi đó, Trung Quốc luôn gây áp lực lên nguồn cung hàng của thế giới. Năm 2020, nước này nhập khẩu kỷ lục 4,4 triệu tấn thịt heo, hơn gấp đôi so với 2019. Trong khi đó, 5 tháng đầu năm nay, lượng thịt heo nhập khẩu ở mức 2 triệu tấn, cao hơn khoảng 14% so với cùng kỳ 2020. Tây Ban Nha, Brazil và Mỹ là nhà cung cấp hàng đầu cho Trung Quốc.
Thực tế, Trung Quốc đang mua thịt theo cho kho dự trữ từ nguồn nội địa. Cụ thể là đến ngày 16/7, nước này đã mua 13.000 tấn và tuần trước là 17.000 tấn. Chính quyền Bắc Kinh cũng đã bán 670.000 tấn thịt heo dự trữ, tương ứng 15% lượng nhâp khẩu trong năm ngoái, để hạ nhiệt thị trường sau khi dịch tả heo châu Phi làm giảm gần 50% đàn heo của nước này, đẩy giá cả leo thang liên tục.

Nguồn: ndh.vn