Bộ Nông nghiệp Trung Quốc vừa phát hành khuyến nghị giảm ngô và khô đậu tương trong thức ăn cho lợn và gia cầm, như một biện pháp giảm sự phụ thuộc vào hai loại mặt hàng này trong bối cảnh giá trên thị trường thế giới đạt mức cao nhất trong nhiều năm. Trung Quốc tiêu thụ khoảng 175 triệu tấn ngô làm thức ăn chăn nuôi (TĂCN) mỗi năm và dự kiến con số này sẽ còn tiếp tục tăng với sự phục hồi của đàn lợn sau dịch tả châu Phi.  

Bộ cũng cung cấp một số công thức thức ăn chăn nuôi được đề xuất tùy thuộc vào từng khu vực của đất nước. Trong đó bao gồm việc giảm ít nhất 15% ngô trong khẩu phần ăn của đàn lợn tại khu vực đông bắc Trung Quốc. Còn tại một số vùng khác, Bộ khuyến khích loại bỏ hoàn toàn khô đậu tương trong thành phần của TĂCN.

Nếu như số lượng lợn giống phục hồi trở lại mức cuối năm 2017, và các nhà máy sản xuất TĂCN thay thế ngô và khô đậu tương theo tỷ lệ khuyến nghị, nhu cầu tiêu thụ ngô dự kiến sẽ giảm 40 – 50 triệu tấn, và nhu cầu đối với khô đậu tương sẽ giảm khoảng 4 – 8 triệu tấn. Tuy nhiên, sẽ rất khó để đưa ra ước tính chính xác về mức giảm của nhu cầu tiêu thụ do trong một số chế độ ăn mới, việc sử dụng DDGs, bột đạm ngô, và các axit amin từ ngô sẽ được sử dụng nhiều hơn. Bên cạnh đó, đây chỉ là một gợi ý cho các công ty, và không phải là một quy tắc bắt buộc. Việc các công ty có lựa chọn thay thế hay không sẽ phụ thuộc vào chi phí.  

Nguồn: mxvnews.com