Theo một thông báo đưa ra ngày hôm qua, Cơ quan Dự trữ Chiến lược Lương thực Quốc gia Trung Quốc (NFSRA) sẽ sớm bắt đầu giải phóng các mặt hàng kim loại cơ sở (đồng, nhôm, kẽm) từ kho dự trữ quốc gia để đảm bảo nguồn cung và giúp bình ổn giá cả. Các bên nhận phân bổ sẽ là các nhà máy sản xuất và tiêu thụ trong nước thông qua hồ sơ dự thầu.

Một nhà phân tích nói rằng chính quyền trung ương đã cố gắng kiềm chế đà tăng của giá bằng nhiều biện pháp khác nhau nhưng chưa hiệu quả, do đó họ phải thực hiện kế hoạch này. Tác động tới giá cả sẽ phụ thuộc vào khối lượng kim loại được phân phối gia thị trường cũng như giá thanh toán cuối cùng.

Kể từ giữa tháng 05/2021, các cơ quan khác nhau thuộc chính phủ trung ương đã cảnh báo về sức nóng của thị trường hàng hóa, cho rằng giá tăng quá nhanh và gây ảnh hưởng tới người dùng hạ nguồn (downstream).

Mặc dù thông tin chi tiết về thời gian thực hiện nhưng thị trường tương lai tại Trung Quốc đã phản ứng nhanh chóng với thông báo này. Hợp đồng đồng giao hàng tháng 7 đã giảm 2.7% so với giá đóng cửa ngày thứ Ba, trong khi giá nhôm và kẽm cũng giảm lần lượt 1.8% và 0.8%.

Nguồn: mxvnews.com