Trung Quốc đang cung cấp cho các nhà chế biến và nhà sản xuất cơ hội đấu thầu 30.000 tấn đồng, 70.000 tấn nhôm và 50.000 tấn kẽm dự trữ trên các nền tảng trực tuyến do các công ty kim loại nhà nước điều hành.
Kim loại trong các cuộc đấu giá diễn ra vào tuần trước đang được bán tháo theo từng đợt nhỏ, thường là 100-250 tấn. Thông tin về doanh số bán hàng đã hoàn thành sớm trong phiên đấu thầu, dự kiến sẽ diễn ra cho đến 1000 GMT.

Trung Quốc đang cung cấp cho các nhà chế biến và nhà sản xuất cơ hội đấu thầu 30.000 tấn đồng, 70.000 tấn nhôm và 50.000 tấn kẽm.

Vòng mới nhất nâng tổng lượng kim loại được Cục Dự trữ Chiến lược và Lương thực Quốc gia công bố trong hai tháng qua lên 420.000 tấn. Trước các cuộc đấu giá đầu tiên vào đầu tháng 7, Trung Quốc đã không tổ chức bán công khai dự trữ kim loại nhà nước trong hơn một thập kỷ.
Trong cuộc họp cấp cao nhất hôm thứ 2, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhấn mạnh tầm quan trọng của việc quản lý dự trữ nhà nước và cho biết nước này sẽ xây dựng một hệ thống dự trữ khẩn cấp và chiến lược thống nhất.
Trong bối cảnh thanh khoản toàn cầu nới lỏng, nhu cầu sau đại dịch và sự gián đoạn từ phía cung, giá của nhiều mặt hàng chính - chẳng hạn như kim loại và than - đã đạt mức cao kỷ lục vào năm 2021, làm suy giảm hoạt động của các nhà máy ở nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.
Trung Quốc đã tung ra thị trường vài triệu tấn than dự trữ trong năm nay và bán đấu giá hàng trăm nghìn tấn ngô dự trữ nhằm giảm giá cao.
Đồng thời, để giảm giá lợn hơi xuống thấp và giúp người chăn nuôi giảm thua lỗ, họ cũng đã mua hàng chục nghìn tấn thịt lợn sản xuất trong nước vào kho dự trữ nhà nước.
Các hợp đồng nhôm (SAFcv1), đồng (SCFcv1) và kẽm (SZNcv1) được giao dịch nhiều nhất trên Sàn giao dịch hàng hóa kỳ hạn Thượng Hải giao dịch ngày hôm nay (1/9) đều mở cửa thấp hơn và giảm khoảng 0,6%.
 

Nguồn: VITIC/Reuters