Tương tự nhiên diễn biến mở cửa trong vài phiên vừa qua, giá đậu tương vẫn chỉ đang giằng co với mức thay đổi không đáng kể quanh giá tham chiếu. Giá đậu tương đang quay lại vùng hỗ trợ là đáy được thiết lập từ đầu tháng 8 và câu hỏi đang được thị tường quan tâm là liệu giá có thể sẽ phá vỡ vùng 1460 và bước vào 1 nhịp giảm mới hay không. Tuy nhiên, với bối cảnh các thông tin cơ bản đang thiên về “bearish” như hiện nay, lực bán sẽ được đẩy mạnh trở lại đối với thị trường đậu tương.

Trong phiên tối nay, Cơ quan Cung ứng Mùa vụ (CONAB) sẽ phát hành báo cáo Cung – cầu nông sản Brazil với các số liệu đầu tiên về niên vụ 22/23. Vụ đậu tương Brazil năm nay đang ở trong giai đoạn gieo trồng với tiến độ khá nhanh chóng. Dự báo năm nay, diện tích đậu tương của Brazil sẽ đạt mức kỉ lục và nếu như triển vọng thời tiết không quá nghiêm trọng thì sản lượng năm nay có thể sẽ đạt mức 150 triệu tấn. Đây sẽ là yếu tố khiến cho giá đậu tương vẫn đang thiên về xu hướng giảm trong trung và dài hạn.

Không những thế, nhu cầu cũng là 1 trong những yếu tố góp phần củng cố cho đà giảm của giá đậu tương. Theo hãng tin Reuters, dự báo nhập khẩu đậu tương của Trung Quốc trong tháng 10 có thể sẽ giảm x uống mức thấp nhất trong hơn 2 năm qua. Tỉ suất lợi nhuận ép dầu đã giảm xuống mức âm trong vài tháng vừa qua và hạn chế hoạt động mua hàng của các nhà máy. Tỉ lệ khô đậu trong thành phần thức ăn chăn nuôi cho lợn đã giảm xuống dưới 20% so với mức thông thường khoảng 30%. Bộ nông nghiệp Mỹ sẽ phát hành báo cáo Export Sales tuần này và đây cũng sẽ là 1 trong những cơ sở phản ánh việc nhu cầu có thể phục hồi trở lại trong những tháng tới hay không. Thị trường đang dự đoán bán hàng trong tuần vừa rồi của Mỹ sẽ đạt trên 500,000 tấn. Tuy nhiên, đây có thể sẽ không phải là con số cao và đủ để khiến cho giá lấy lại sắc xanh.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

 

Nguồn: Mxv