Lực bán vẫn đang tiếp tục chiếm ưu thế hơn trên thị trường ngô khi mở cửa phiên giao dịch đầu tháng 2. Tuy nhiên, diễn biến gần đây của ngô lại khá rung lắc thay vì ở trong một xu hướng rõ ràng như đậu tương mặc dù cả 2 loại nông sản này đều đang có mùa vụ kém khả quan ở Nam Mỹ. Triển vọng nhu cầu đối với ngô Mỹ từ Trung Quốc có khả năng sẽ sụt giảm và quốc gia sản xuất này sẽ dần mất đi thị phần trong những năm tới đang là yếu tố hạn chế lực mua đối với giá.

Trong báo cáo mới đây của chi nhánh USDA ở Brazil, dự báo sản lượng ngô niên vụ 22/23 đã bị hạ điều chỉnh xuống mức 125.5 triệu tấn so với mức 126 triệu tấn trong báo cáo trước đó do điều kiện thời tiết bất lợi ảnh hưởng việc gieo trồng ngô vụ thứ 2. Trong khi miền nam đang trải qua hạn hán thì những khu vực khác lại ghi nhận lượng mưa quá lớn khiến hoạt động đồng áng bị gián đoạn. Viện Kinh tế Nông nghiệp (IMEA) của bang Mato Grosso đã cảnh báo về vụ thu hoạch đậu tương vào tháng 1 bị chậm lại một chút do lượng mưa kéo dài trong khu vực. Nếu kịch bản thời tiết vẫn không có chuyển biến tích cực hơn, vụ ngô safrinha có thể sẽ bị ảnh hưởng thường được trồng ngay sau vụ thu hoạch đậu tương. Nếu ngô không được gieo trong khoảng thời gian lý tưởng, năng suất có thể sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng như trong niên vụ 20/21. Tuy nhiên, thời điểm hiện tại vẫn còn đủ thời gian để vụ 2 được trồng trong khung thời gian lý tưởng.

Mặc dù là thời tiết đang là mối lo ngại đối với mùa vụ ngô năm nay của Brazil nhưng dự báo 125.5 triệu tấn cho tổng sản lượng cả niên vụ vẫn sẽ đạt mức kỉ lục và cao hơn cả mức ước tính của USDA trong báo cáo Cung – cầu tháng 1. Cùng với đó, hiệp định thúc đẩy thương mại được kí vào cuối năm ngoái giữa Brazil và Trung Quốc cũng đã thúc đẩy lượng ngô thương mại giữa 2 nước. Nguồn cung ngày càng nới lỏng của Brazil, điều này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị phần xuất khẩu của Mỹ trong dài hạn.

Triển vọng trái chiều giữa các yếu tố cung cầu khả năng sẽ tiếp tục khiến cho giá biến động rung lắc trong phiên hôm nay. Theo đánh giá của chúng tôi, giá ngô có thể sẽ suy yếu về hỗ trợ 670 và áp lực bán kĩ thuật có thể sẽ gia tăng trong ngắn hạn.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

Nguồn: Mxv