Bắt đầu phiên giao dịch cuối tuần, đậu tương đang giảm nhẹ trong bối cảnh không có quá nhiều thông tin cơ bản. Hiện tại, giá đang trong xu hướng đi ngang và nhiều khả năng sẽ tiếp tục biến động không quá lớn trong ngày hôm nay. Dù vậy, những triển vọng tích cực về nguồn cung tại khu vực Nam Mỹ có thể khiến giá chịu áp lực.

Tại Brazil, tính tới thời điểm hiện tại, mô hình thời tiết La Nina vẫn chưa ảnh hưởng quá nhiều đến mùa vụ. Tháng 10 được dự báo là sẽ khô hạn nhưng thực tế các khu vực phía nam Brazil lại nhận được lượng mưa khá lớn. Điều này dù có thể sẽ làm chậm tiến độ trồng đậu tương nhưng vẫn giữ cho năng suất cây trồng ở mức tốt. Sản lượng đậu tương niên vụ 2022/23 của Brazil được dự đoán sẽ lớn hơn khoảng 3 lần so với Argentina. Thời tiết ban đầu nhìn chung đang khá thuận lợi và có thể sẽ giúp cho thu hoạch đạt trên 150 triệu tấn. Trong khi đó tại Argentina, lượng mưa lớn vào giữa tuần này nhiều khả năng sẽ hỗ trợ nông dân tranh thủ trồng đậu tương, sau khoảng thời gian dài khô hạn. Diện tích trồng đậu tương năm nay của Argentina có thể sẽ tăng nhiều hơn dự đoán do nông dân chuyển từ trồng ngô sang. Đánh giá của chúng tôi, triển vọng nguồn cung tại khu vực nam Mỹ đang khá thuận lợi và có thể sẽ là yếu tố gây sức ép lên giá.

Trong báo cáo Export Sales ngày hôm qua, mặc dù bán hàng niên vụ 2022/23 sụt giảm, tuy nhiên, số liệu giao hàng đã tăng gần 45% so với tuần trước lên mức 2.75 triệu tấn, cho thấy vấn đề mực nước sông thấp trên sông Mississippi đang dần được cải thiện. Dù vậy, theo báo cáo Grain Transportation Report, giá cước vận chuyển ngũ cốc bằng xà lan tại thành phố St. Louis trong tuần trước đã tăng lên mức 88.46 USD/tấn, cao hơn 286% so với năm ngoái và 359% trung bình 5 năm. Điều này có thể sẽ hạn chế nhu cầu mua đậu tương của các nhà nhập khẩu trong ngắn hạn.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

 

 

Nguồn: Mxv