Mở cửa phiên giao dịch ngày 27/10, giá đậu tương đang tăng nhẹ như diễn biến hôm qua. Như chúng tôi đã phân tích vào đầu tuần, giá vẫn đang ở trong xu hướng giằng co dưới kháng cự tâm lí 1400. Việc thị trường không tiếp nhận thêm báo cáo quan trọng hay các sự kiện kinh tế ảnh hưởng chung lên tài chính trong bối cảnh triển vọng nguồn cung từ Mỹ hay Nam Mỹ vẫn chưa rõ ràng là nguyên nhân chính lý giải cho diễn biến của đậu tương và các mặt hàng nông sản nói chung trong giai đoạn gần đây.

Mối quan hệ giữa Trung Quốc và Mỹ gần đây cũng là quan tâm của thị trường. Việc tăng cường các biện pháp hạn chế sản xuất chip tiên tiến của Bắc Kinh và muốn nắm giữ sự thống trị đối với công nghệ chiến lược này của Washington được giới lãnh đạo Trung Quốc coi là một hình thức chiến tranh thương mại và đã tạo ra phản ứng gay gắt. Những sự kiện trong cuộc chiến thương mại giữa 2 quốc gia vào năm 2018 cũng đã cho thấy nông sản cũng là thị trường bị ảnh hưởng mạnh mẽ do Trung Quốc thường là đối tác hàng đầu đối với ngô và đậu tương Mỹ.

Tuy nhiên, nếu như thương mại nông sản cũng bị ảnh hưởng, giá các mặt hàng sẽ bước vào 1 xu hướng mới sau 2 năm liên tục duy trì ở mức cao khi nước này sẽ tập trung mua hàng từ Nam Mỹ nhiều hơn. Một vụ mùa kỷ lục tiềm năng sắp tới từ Brazil có thể mang lại cho Trung Quốc cơ hội và nguồn cung thay thế cho đậu tương của Mỹ và khiến cho nhu cầu đối với Mỹ sẽ bị ảnh hưởng đáng kể trong quý I năm 2023. Đây sẽ là yếu tố “bearish” tiềm ẩn và cần theo dõi chặt chẽ trong thời gian tới. Tuy nhiên, trong ngắn hạn, khi hoạt động thu hoạch vẫn đang được đẩy mạnh thì khối lượng bán hàng của Mỹ vẫn sẽ trở nên tích cực hơn. Trong báo cáo Export Sales tối nay, thị trường đang dự đoán Mỹ đã bán được trên 1 triệu tấn đậu tương trong tuần vừa rồi. Nếu như xác nhận thì đây sẽ là yếu tố hỗ trợ cho giá trong phiên hôm nay. 

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

 

 

Nguồn: Mxv