Giá ngô mở cửa phiên hôm nay trong sắc đỏ nhưng lực mua đang dần được đẩy mạnh trở lại. Sau chuỗi lao dốc mạnh vào tuần trước, đà giảm của ngô đang bị hạn chế khi giá chỉ giằng co đi ngang trong vài phiên gần đây. Tác động trái ngược giữa 2 quốc gia sản xuất lớn nhất là những yếu tố chính quyết định xu hướng giá.

Tại bang Parana của Brazil, nông dân đã bắt đầu thu hoạch ngô vụ 2 và tiến độ sẽ được đẩy mạnh vào tháng 7 tới. Chất lượng cây trồng cũng được đánh giá khá tốt với 72% diện tích đạt tốt – tuyệt vời, cao hơn nhiều so với mức 26% trong cùng kì năm ngoái. Dự báo thời tiết ổn định và thuận lợi cũng sẽ giúp cho nguồn cung được đưa ra thị trường quốc tế dồi dào hơn. Chính vì thế nên trong trung hạn khi nhu cầu ngô từ Trung Quốc vẫn chưa có sự cải thiện rõ ràng, chúng tôi vẫn duy trì quan điểm cho rằng áp lực bán đối với mặt hàng này vẫn sẽ chiếm ưu thế.

Còn trong ngắn hạn, thị trường vẫn sẽ hướng tới báo cáo Diện tích gieo trồng được USDA công bố vào tối mai. Số liệu được kỳ vọng sẽ cao hơn so với dự báo trong báo cáo tháng 3 đang là yếu tố tạo áp lực lên giá, ít nhất là cho tới phiên ngày mai. Ngược lại, triển vọng thời tiết tác động lên năng suất cũng là một tham số quyết định trực tiếp tới sản lượng cây trồng. Chất lượng ngô đang có xu hướng giảm xuống cùng với dự báo về nắng nóng sắp tới càng khiến cho triển vọng nguồn cung tại Mỹ trở nên thiếu rõ ràng hơn. Đối với báo cáo Tồn kho hàng quý, theo chúng tôi, các số liệu lại đang thiên về yếu tố “bearish”. Mặc dù thời điểm xảy ra chiến tranh ở Biển Đen, Ukraine vẫn còn khoảng 15 triệu tấn ngô để xuất khẩu và Mỹ được kỳ vọng sẽ phần nào thay thế cho khối lượng thiếu hụt này. Tuy nhiên, sức cạnh tranh từ Nam Mỹ khiến cho tồn kho của Mỹ trong báo cáo tới có thể sẽ được cải thiện. Với các yếu tố hiện tại, giá có thể sẽ chỉ giằng co đi ngang trước khi các số liệu trở nên rõ ràng hơn.  

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

Nguồn: Mxv