Giá lúa mì chỉ giằng co tăng giảm xen kẽ trong khoảng sideway đi ngang vài phiên giao dịch gần đây. Xu hướng chính đang bao trùm lên mặt hàng này vẫn đang thiên về giảm do triển vọng nguồn cung toàn cầu đang dần nới lỏng hơn. Các vấn đề về chiến tranh ở Biển Đen đã gần như được xoa dịu, chính vì thế nên chúng tôi cho rằng giá sẽ tiếp nối xu hướng hiện tại và vùng chặn dưới 770 sẽ nhanh chóng bị phá vỡ trong ngắn hạn.

Trong tuần vừa rồi, Nga đã xuất khẩu 0.88 triệu tấn lúa mì, thấp hơn so với mức 1.02 triệu tấn của tuần trước đó, SovEcon trích dẫn dữ liệu từ các cảng biển cho biết. SovEcon cũng ước tính Nga đã xuất khẩu khoảng 4.5 triệu tấn ngũ cốc trong 12/2022, trong đó lúa mì chiếm tới 4.1 triệu tấn. Đây là mức xuất khẩu lúa mì cao thứ 2 từng được ghi nhận trong tháng 12, chỉ sau mức kỷ lục của 12/2017. Những năm gần đây, trung bình Nga chỉ xuất khẩu được 3.2 triệu tấn lúa mì trong tháng 12. Hoạt động xuất khẩu được đẩy mạnh trong giai đoạn này cho thấy nguồn cung từ Biển Đen kể từ sau thỏa thuận giữa các nước đã trở nên cạnh tranh hơn trên thị trường quốc tế. Lượng hàng vốn bị gián đoạn trước đó đang được đẩy ra thị trường với mức giá rẻ hơn so với lúa mì Mỹ. Sự sẵn có của nguồn cung tại thị trường nội địa và đồng nội tệ suy yếu là hai nguyên nhân chính khiến giá lúa mì Nga giảm.

Không những thế, Reuters dẫn lời hai quan chức của Ấn Độ cho biết, chính phủ nước này đang xem xét bán 2.1 triệu tấn lúa mì trên thị trường mở để kiểm soát tình trạng lạm phát giá lương thực nội địa. Ngũ cốc từ các kho của chính phủ sẽ được bán ra với mức giá đã được quy định trước. Quyết định cuối cùng dự kiến sẽ được đưa ra trong 10 ngày tới. Theo hai quan chức này, chính phủ Ấn Độ hiện dư thừa khoảng 2.1 triệu tấn lúa mì so với mức dự trữ bắt buộc. Từ nay cho tới tháng 04, con số này có thể lên tới 3 triệu tấn, đủ để chính phủ nước này kiểm soát giá. Nếu như lượng hàng từ Ấn Độ ra thị trường lại được mở ra thì sẽ càng củng cố cho triển vọng nguồn cung nói lỏng và sẽ là yếu tố tác động “bearish” tới giá lúa mì.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

Nguồn: Mxv