Giá lúa mì mở cửa phiên giao dịch sáng nay tiếp tục đà giảm nhẹ. Đây là mặt hàng có cấu trúc giảm giá bền vững nhất trong vài tháng qua. Đối với hợp đồng lúa mì kì hạn tháng 3, giá cũng đã nhanh chóng phá vỡ vùng đáy trước đó sau phiên lao dốc hôm qua. Đây là vùng kĩ thuật khá quan trọng nên sau khi bị mất đi, động lực giảm giá càng trở nên mạnh mẽ hơn.  

Xét về mặt kĩ thuật, giá lúa mì trài qua các phiên giảm xen kẽ với nhưng nhịp hồi phục ngắn nên mặc dù xu hướng giảm vẫn duy trì từ tháng 10 năm ngoái đến nay nhưng tín hiệu kĩ thuật vẫn chưa cho thấy tín hiệu quá bán. Sự suy yếu của đồng USD cũng không mang lại nhiều hỗ trợ đáng kể khi nguồn cung ồ ạt từ hoạt động xuất khẩu ở Biển Đen khiến cho giá lúa mì Mỹ vẫn đắt hơn trên thị trường quốc tế. Thị trường đang kì vọng rằng tồn kho cuối vụ của Mỹ và thế giới ngày càng tăng trong báo cáo Cung cầu sắp tới, đồng thời diện tích gieo trồng của Mỹ  cho vụ mùa mới cũng tăng lên. Xuất khẩu kém hơn là yếu tố chính khiến cho nguồn cung của Mỹ sẽ nới lỏng hơn.

Với những kì vọng về các báo cáo sắp tới, các số liệu về nguồn cung đều đang thiên về tác động “bearish”. Không chỉ Mỹ, mùa vụ ở các nước sản xuất lớn khác cũng khá tích cực. Sản lượng lúa mì Ấn Độ năm nay có thể sẽ tăng lên mức 112 triệu tấn do mức giá cao thúc đẩy nông dân mở rộng diện tích và điều kiện thời tiết tốt đảm bảo năng suất cây trồng. Nếu như sương giá muộn và hạn hán lịch sử đã khiến dự báo sản lượng lúa mì của Argentina bị cắt giảm xuống còn 12.4 triệu tấn, từ mức 20.5 triệu tấn đầu niên vụ thì mùa vụ ở Australia hay Ấn Độ cũng có thể bù đắp được phần thiệt hại này. Không những thế, Bộ Nông nghiệp Ukraine cho biết, từ đầu niên vụ 22/23 tới hiện tại, nước này đã xuất khẩu 23.6 triệu tấn ngũ cốc, giảm tới 29.6% so với cùng kỳ niên vụ trước. Lượng hàng bị gián đoạn xuất khẩu từ đầu năm của Ukraine cũng sẽ khiến cho nguồn cung lúa mì trong ngắn hạn gia tăng.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

Nguồn: Mxv