Mở cửa phiên giao dịch ngày 08/04, giá ngô đang giảm nhẹ so với mức tham chiếu. Từ đầu tuần đến nay, lực mua hầu như đều chiếm ưu thế và giúp giá hướng lên vùng chặn trên của khoảng đi ngang ở quanh vùng 765. Đây là một vùng kháng cự khá nhạy cảm đối với ngô khi liên tục đẩy giá đi xuống. Tuy nhiên, cùng với áp lực bán kĩ thuật và số liệu tích cực có thể sẽ được xác nhận trong báo cáo tối nay của USDA, đà tăng hiện tại của ngô có thể sẽ bị chặn lại.

Mặc dù không có quá nhiều yếu tố được kì vọng sẽ gây ra tác động lớn đến xu hướng dài hạn của giá, nhưng báo cáo Cung - Cầu tháng 4 được công bố vào 23h tối nay sẽ cho thấy triển vọng nguồn cung rõ ràng hơn ở Nam Mỹ. Cụ thể, sản lượng của Argentina dự đoán sẽ bị cắt giảm 1 triệu tấn. Theo chúng tôi dự đoán, con số này có thể sẽ bị điều chỉnh mạnh hơn do hạn hán trong giai đoạn vừa qua ở nước này đã khiến cho cây trồng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Thậm chí, trong thời gian tới, sản lượng có thể tiếp tục bị thiệt hại bởi sương giá. Sáng nay, Sở giao dịch Ngũ cốc Buenos Aires (BAGE) cho biết, tiến độ thu hoạch ngô ở Argentina đã đạt mức 17%, và đang nhanh hơn so với mức 12% trong niên vụ trước. Tuy nhiên, tỉ lệ cây trồng được đánh giá tốt – tuyệt vời lại lao dốc từ mức 32% xuống mức 21% sau vài tuần ổn định trở lại. Đây có thể sẽ là yếu tố “bullish” đối với giá ngô không chỉ trong phiên tối nay mà còn cần phải chú ý thêm trong thời gian tới.

Ngược lại, thị trường dự đoán sản lượng ngô ở Brazil sẽ được điều chỉnh tăng lên mức 115 triệu tấn, từ mức 114 triệu tấn trong báo cáo trước. Con số này cũng tương đương với số liệu mà CONAB công bố trong báo cáo Cung – cầu Brazil tối qua. Triển vọng ngô vụ 2 đã nhận được lượng mưa tích cực trong giai đoạn mới gieo trồng được kì vọng sẽ bù đắp được phần thiệt hại từ vụ ngô thứ 1. Tuy nhiên, do đã được phản ánh trong báo cáo hôm qua nên tác động “bearish” từ yếu tố này sẽ không mạnh.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) tổng hợp

Khánh Linh

Nguồn: Mxv