Sau một ngày hội họp căng thẳng ở bang Alaska, phái đoàn Mỹ và Trung Quốc không ăn tối cùng nhau, nghi thức thường gặp trong những cuộc họp tương tự.

Phiên họp đầu tiên của cuộc hội đàm cấp cao Mỹ - Trung diễn ra từ chiều 18/3 tại bang Alaska. Tờ South China Morning Post miêu tả sự kiện bắt đầu với bầu không khí trang trọng, khi hai phái đoàn đều đeo khẩu trang, tiến vào phòng họp của khách sạn Captain Cook.

Căng thẳng đến ngay sau đó. Đáng chú ý, hai phái đoàn không dùng bữa tối cùng nhau theo thông lệ.

Truyền thông Trung Quốc dẫn một nguồn ẩn danh cho biết phái đoàn nước này đã tỏ ra "chân thành" song phía Mỹ sử dụng bài phát biểu khai mạc để đưa ra nhiều cáo buộc vô căn cứ.

“Đây không phải là sự tiếp đãi chu đáo và không tuân thủ các nghi thức ngoại giao. Phía Trung Quốc đã lên tiếng về việc này”, kênh CCTV dẫn lời quan chức giấu tên.

Sau đó, một quan chức kỳ cựu của Mỹ phản bác rằng phái đoàn nước này đã hy vọng cuộc họp đưa ra “những nguyên tắc, lợi ích và giá trị để thúc đẩy cam kết với Bắc Kinh”. Song phía Trung Quốc “dường như muốn gây sự chú ý, tập trung vào chiêu trò hơn là kết quả thực chất”.

hoi dam cap cao My - Trung anh 1

Quan chức này cũng chỉ trích phái đoàn Trung Quốc “vi phạm giao thức” khi trình bày vấn đề lâu hơn hai phút như đã thỏa thuận.

Dù khởi đầu không mấy suôn sẻ, cả hai bên đều đã "xuống thang" để tiếp tục thảo luận. Một quan chức cấp cao cho biết: “Sau đó, Ngoại trưởng Blinken khai mạc cuộc họp và hai bên lập tức bắt tay vào việc”.

Cũng theo quan chức này, phiên thảo luận đã diễn ra “thực chất, nghiêm túc và trực tiếp”. Quan chức này cho biết: “Trên thực tế, phiên họp diễn ra tốt đẹp so với khung thời gian hai tiếng đồng hồ. Hai bên đã lên kế hoạch, đưa ra các lợi ích và ưu tiên”.

Cuộc hội đàm tại Alaska là cuộc gặp gỡ trực tiếp cấp cao đầu tiên của hai nước Mỹ - Trung trong nhiệm kỳ Tổng thống Joe Biden. Phái đoàn Mỹ có Ngoại trưởng Anthony Blinken và Cố vấn An ninh Quốc gia Jake Sullivan dẫn đầu, trong khi phái đoàn Trung Quốc có Ủy viên Bộ Chính trị đảng Cộng sản Trung Quốc Dương Khiết Trì và Ngoại trưởng Vương Nghị đại diện.

Nguồn: mxvnews.com