(024) 5678.3939
Hotline tư vấn
info@giaodich24.com
Email của chúng tôi
Thứ Bảy, 01/05/2021, 16:25 (GMT+7)
Thứ Bảy, 01/05/2021, 16:25 (GMT+7)

[Tổng hợp 30/04] Ngô và dầu đậu tương tiếp tục tăng kịch trần trong phiên cuối tháng

[Tổng hợp 30/04] Ngô và dầu đậu tương tiếp tục tăng kịch trần trong phiên cuối tháng

Kết thúc phiên giao dịch cuối tháng, sắc xanh áp đảo trở lại trên bảng giá các mặt hàng ngũ cốc và hạt lấy dầu trên sàn CBOT. Trong đó, đáng chú ý nhất tiếp tục là mức tăng kịch trần của giá ngô và giá dầu đậu tương.

Bất chấp tâm lý chốt lời của ngày First Notice Day đối với các hợp đồng ngũ cốc tháng 5, giá chỉ suy yếu trong phiên sáng nhưng đã tăng vọt trở lại trong suốt phiên tối, khi thời tiết bất lợi ở các vùng gieo trồng chính vẫn gây ra những lo ngại nhất định về nguồn cung.

Đậu tương tăng mạnh 2.13% lên mức 1534.25 cent/giạ, kết thúc chuỗi 3 phiên giảm liên tiếp trước đó. Giá giằng co xung quanh mức hỗ trợ tâm lý quan trọng 1500 trong phần lớn thời gian, tuy nhiên việc giá dầu đậu tương tăng rất mạnh khi bắt đầu phiên tối kết hợp với lực mua kỹ thuật và các lệnh dừng lỗ đã khiến giá đậu tương vọt lên vào nửa cuối phiên. Thu hoạch đậu tương tại Argentina trong tuần vừa rồi tăng 14.4% lên mức 32.9%, nhưng vẫn thấp hơn so với 35.3% cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, dù thời tiết được dự báo sẽ cải thiện đôi chút tại Midwest thời gian tới, nhưng các tin đồn về việc đậu tương tiếp tục được nhập khẩu từ Brazil vào Mỹ khiến nỗi lo về thiếu hụt nguồn cung gia tăng.

Khô đậu tương và dầu đậu tương đồng loạt tăng trong phiên hôm qua nhưng các mức tăng có độ chênh lệch khá lớn. Giá dầu đậu tương tăng kịch trần 2.5 cents, lên mức 62.39 cent/pound, cao nhất trong vòng hơn 12 năm, bất chấp sự suy yếu của giá dầu cọ Malaysia và giá dầu thô thế giới. Lo ngại về việc chính phủ Argentina có thể sẽ tăng thuế xuất khẩu nông sản cũng làm trầm trọng thêm các lo ngại về nguồn cung, khi đây là nước xuất khẩu số 1 thế giới về dầu đậu và khô đậu. Diễn biến tăng mạnh của đậu tương cùng lực mua kỹ thuật ở vùng hỗ trợ 420 cũng giúp giá khô đậu tương đóng cửa với mức tăng 0.73%, sau khi đã giảm khá mạnh trong phiên sáng.

Ngô đóng cửa tăng kịch trần 25 cents, lên mức 673.25 cent/giạ. Cũng tương tự như đối với đậu tương, giá ngô chỉ giằng co quanh vùng giá quan trọng 650 trong suốt phiên sáng. Tuy nhiên, thời tiết khô và nhiệt độ thấp tại miền trung và nam Brazil có thể khiến băng giá đến sớm, cùng việc không có đủ độ ẩm trong giai đoạn ngô vụ 2 cần nhiều nước nhất tiếp tục khiến các nhà máy sản xuất cùng giới đầu cơ đồng loạt mua mạnh. Thu hoạch ngô tại Argentina trong tuần vừa rồi chỉ tăng thêm 3% lên mức gần 20%, thấp hơn rất nhiều so với mức 37% cùng kỳ năm ngoái do nông dân ưu tiên việc thu hoạch đậu tương hơn, cũng góp phần hỗ trợ tích cực đến giá.

Lúa mỳ tiếp tục tăng phiên thứ 2 liên tiếp, với mức tăng 0.79% lên 734.75 cent/giạ. Giá mặc dù đã giảm khá mạnh trong phiên sáng để test lại mức hỗ trợ 720, tuy nhiên xu hướng tăng mạnh của giá ngô cùng lực mua kỹ thuật tại đây đã khiến giá lúa mỳ tăng trở lại vào phiên tối. Thời tiết được dự báo sẽ không thuận lợi trong năm nay ở các khu vực gieo trồng chính, khiến cho USDA chi nhánh Canada và Australia đồng loạt giảm dự đoán sản lượng lúa mỳ niên vụ 21/22 của cả 2 nước này, lần lượt ở mức 5% và 19%.

 

Nguồn: mxvnews.com