Phiên sáng đầu tuần ngày 27/03, giá đồng giảm nhẹ khi nhà đầu tư đánh giá lại nhu cầu tiêu thụ tại quốc gia tiêu thụ đồng hàng đầu là Trung Quốc.

Sáng nay, Tổng cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS) công bố mức lợi nhuận công nghiệp trong 2 tháng đầu năm bất ngờ sụt giảm 22.9% so với cùng kỳ năm trước. Điều này cho thấy mặc dù hoạt động sản xuất công nghiệp tại nước này đã dần phục hồi tuy nhiên nhu cầu tiêu thụ vẫn chưa được khôi phục hoàn toàn khi nền kinh tế vẫn phải đối mặt với những áp lực nhất định như tỷ lệ thất nghiệp cao vượt dự tính và sự sụt giảm liên tục trong đầu tư bất động sản. Do đó, giá đã suy yếu nhẹ trong phiên sáng. Tuy vậy, trong dài hạn, nền kinh tế Trung Quốc dần phục hồi vẫn sẽ là động lực giúp giá đồng tăng. Ngân hàng Goldman Sachs vẫn lạc quan về tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế nội địa của Trung Quốc và mới đây đã nâng dự báo về tốc độ tăng trưởng GDP trong năm nay từ 5.5% lên 6%.

Bên cạnh đó, đồng USD suy yếu và nguồn cung hạn chế cũng sẽ là yếu tố thúc đẩy giá đồng. Trong bối cảnh những lo ngại trong lĩnh vực ngân hàng vẫn chưa được đẩy lùi hoàn toàn sau khi cổ phiếu của Deutsche Bank lao dốc vào thứ Sáu, dòng tiền tiếp tục được phân bổ sang các kênh đầu tư trú ẩn an toàn và có thể khiến đồng USD suy yếu. Hơn nữa, triển vọng Fed ngừng tăng lãi suất cũng phần nào làm giảm đà tăng của đồng USD, chỉ số Dollar Index sáng nay tiếp tục giảm về mức 103 điểm. Theo công cụ theo dõi lãi suất CME FedWatch, xác suất Fed tạm dừng tăng lãi suất trong phiên họp tháng Năm đạt hơn 80%.

Về yếu tố nguồn cung, tồn kho đồng trên các Sở Giao dịch lớn tiếp tục suy yếu. Tổng lượng đồng dự trữ trên 3 Sở LME, Sở COMEX và Sở Thượng Hải hiện chỉ đạt 164,559 tấn, giảm hơn 36% từ mức cao nhất đạt được vào cuối tháng 2.

 

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

 

 

Nguồn: Mxv