Giá ngô tiếp tục ghi nhận mức tăng mạnh nhất nhóm nông sản trong phiên giao dịch sáng nay. Trong bối cảnh lo ngại về mùa vụ của Mỹ vẫn chưa hoàn toàn được xoa dịu, các thông tin liên quan tới tình hình căng thẳng chính trị kéo theo gián đoạn xuất khẩu ở Biển Đen đã khiến cho giá ghi nhận đà tăng vọt.

Sau 3 năm liên tiếp thị trường nông sản được thúc đẩy và giá các mặt hàng luôn ở mức cao so với lịch sử, giá ngô năm 2023 được dự báo sẽ cực kỳ biến động. Nguồn cung ngô thắt chặt với tồn kho thấp hơn từ các vụ trước đã tạo áp lực lớn lên nông dân trong việc gieo trồng kịp thời vào mùa xuân này. Mặc dù tốc độ ban đầu khá khả quan nhưng cũng như diễn biến thị trường hàng năm, thời tiết là vấn đề đáng lo ngại trong giai đoạn phát triển của cây trồng. Quay trở lại năm 2012, khi hạn hán được so sánh với tình hình năm nay, giá ngô kỳ hạn tháng 12 đã tăng gần 30% trong vòng hơn 1 tháng cho tới ngày 21/06. Mức tăng này phản ánh mức “phí bảo hiểm thời tiết” của cây trồng trước những tác động tiêu cực của hạn hán. Mối quan tâm lớn nhất của thương mại vào thời điểm đó là liệu vụ ngô có thể vượt qua thời kỳ thụ phấn, giai đoạn phát triển  quan trọng nhất hay không. Nhưng cho tới khi những thông tin về khu vực mưa mở rộng, giá đã quay đầu đảo chiều mặc dù với tốc độ chậm hơn. Tuy nhiên, với tình hình thời tiết không quá nghiêm trọng cùng với diện tích ngô mở rộng trong năm nay thì chugns tôi vẫn cho rằng giá sẽ khó có thể ghi nhận đà tăng mạnh như năm 2012. 

Những biến động mạnh mẽ theo cả 2 chiều gần đây của ngô bên cạnh thời tiết còn xuất phát từ xung đột giữa Nga và Ukraine. Chiến tranh đang tiếp tục leo thang khiến cho khả năng các nước đạt được thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc qua Biển Đen càng thấp hơn. Đây sẽ đóng vai trò là yếu tố hỗ trợ cho giá ngô trong ngắn hạn.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

Nguồn: Mxv