Trong phiên giao dịch hôm nay, giá đồng có xu hướng phục hồi khi các tin tức về dịch bệnh tại Trung Quốc đang cho thấy dấu hiệu tích cực. Theo đó, 2 thành phố lớn nhất đại lục, Thượng Hải và Bắc Kinh lần đầu tiên trong 4 tháng đều không ghi nhận ca mắc mới trong cộng đồng vào ngày hôm qua. Đồng thời, quốc gia này cũng đã cắt giảm thời gian cách ly bắt buộc đối với người nhập cảnh xuống còn 10 ngày từ 3 tuần.

Bên cạnh đó, trong thời gian gần đây, Chính phủ Trung Quốc liên tục tái khẳng định sự tự tin trong việc phục hồi nền kinh tế quốc gia cho đến cuối năm nhằm đảm bảo mục tiêu tăng trưởng. Mới đây nhất, trong một cuộc phỏng vấn với đài truyền hình, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) cho biết kích thích kinh tế có thể sẽ tập trung vào việc thúc đẩy tín dụng hơn là hạ lãi suất. Trong đó, các chính sách sẽ tập trung nhiều hơn vào những thay đổi trong tổng số lượng tài trợ xã hội và các khoản vay do lãi suất thực tế của Trung Quốc khá thấp sau khi tính đến lạm phát. Đây là điều cũng khá dễ hiểu trong bối cảnh các Ngân hàng Trung ương khác trên thế giới liên tục tăng lãi suất, và Trung Quốc cần bảo vệ dòng chảy nguồn vốn của mình. Những thông tin trên hứa hẹn mang lại sự phục hồi kinh tế tại đại lục và do đó, hỗ trợ giá tăng nhẹ sau khi liên tiếp lao dốc trước đó.

Tuy nhiên, lo ngại về suy thoái kinh tế trong tương lai vẫn là yếu tố kìm hãm đà phục hồi mạnh mẽ của giá đồng. Dữ liệu của Bộ Thương mại Mỹ cho thấy doanh số nhà chờ bán và đơn đặt hàng hoá lâu bền tại Mỹ đều bất ngờ tăng mạnh so với dự đoán. Thông tin tích cực này lại là mối lo ngại lớn trong tương lai khi mà không gian cho việc tăng lãi suất, thắt chặt tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vẫn còn rộng mở. Theo công cụ theo dõi lãi suất Fed Watch của CME, có tới 96% ý kiến cho rằng Fed sẽ tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản nữa vào cuộc họp tháng 7 sắp tới. Điều này tiếp tục gây sức ép tới tâm lý các nhà đầu tư về nền kinh tế tăng trưởng chậm lại vào cuối năm. Giá đồng do đó sẽ khó phục hồi về vùng đỉnh 4.8 – 5 USD/pound như hồi tháng 3 từ giờ đến cuối năm.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

Nguồn: Mxv