Vào cuối tuần trước, Trung Quốc công bố dữ liệu lạm phát giá tiêu dùng tăng trở lại trong tháng 8 sau khi giảm lần đầu tiên sau hơn hai năm vào tháng 7. Điều này đã hỗ trợ cho tâm lý thị trường và giúp giá đồng tăng trong phiên sáng nay.

Cụ thể, vào ngày 09/09, Tổng cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS) cho biết chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 8 của Trung Quốc tăng 0,1% so với cùng kỳ năm ngoái, trái ngược với mức giảm 0,3% đạt được vào tháng 7. Ngoài ra, giảm phát giá sản xuất (PPI) đã thu hẹp đà giảm xuống -3% trong tháng 8 từ mức -4,4% trong tháng 7.

Bên cạnh đó, sau khi nhu cầu tín dụng của Trung Quốc giảm xuống mức thấp nhất trong 14 năm vào tháng trước, các khoản vay đã tăng trở lại trong tháng 8. Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) cho biết tổng tài trợ vào nền kinh tế (aggregate financing), một thước đo tín dụng rộng rãi, đạt 3.120 tỷ nhân dân tệ (tương đương 429 tỷ USD) trong tháng 8, cao hơn mức 2.460 tỷ nhân dân tệ mà các nhà kinh tế dự đoán và cao gấp gần 6 lần so với tháng trước. Nhu cầu tín dụng phục hồi cho thấy dấu hiệu tích cực hơn về nhu cầu trong nước và tăng trưởng kinh tế.

Các tin tức này làm tăng kỳ vọng về sự phát triển ổn định hơn của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, giá đồng cũng được hưởng lợi.

Tuy vậy, điều này chỉ mang tính trấn an thị trường trong ngắn hạn, do nền kinh tế Trung Quốc chưa thể vượt qua áp lực giảm phát một cách bền vững, do chỉ số CPI vẫn thấp hơn nhiều so với mục tiêu chính thức của Chính phủ là khoảng 3% trong năm nay. Trong khi đó, có những dấu hiệu cho thấy tăng trưởng dịch vụ đang suy yếu, sau khi lĩnh vực này trở thành động lực chính cho sự phục hồi kinh tế Trung Quốc vào đầu năm nay.

Về yếu tố vĩ mô, do áp lực từ việc giá năng lượng bật tăng mạnh mẽ, nhiều khả năng lạm phát tại Mỹ sẽ tăng cao trong tháng 8.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

Nguồn: Mxv