Mở cửa phiên giao dịch đầu tuần, giá đậu tương đang lấy lại được sắc xanh, tuy nhiên lực mua vẫn đang còn khá yếu. Giai đoạn 2 tuần vừa qua, thị trường nông sản nói chung gần như chỉ giằng co và không xác nhận xu hướng rõ ràng do thị trường thiếu vắng các thông tin, số liệu quan trọng và các sự kiện kinh tế vĩ mô cũng không ảnh hưởng quá nhiều lên giá. Diễn biến này theo chúng tôi sẽ tiếp tục duy trì trong vài phiên tới và giá đậu tương sẽ phản ứng nhiều hơn với các tín hiệu kĩ thuật trong bối cảnh các yếu tố cơ bản đang trái chiều nhau.

Trong báo cáo Crop Progress được Bộ Nông nghiệp Mỹ công bố vào sáng nay, tốc độ thu hoạch đậu tương đã được đẩy nhanh trong tuần vừa rồi và tiến độ đã bước vào giai đoạn cuối cùng. Cụ thể, 80% diện tích đã được thu hoạch và nhanh hơn so với mức 77% dự đoán của thị trường. Trong đó, tiến độ tại các bang cũng đều vượt mức trung bình 5 năm, đặc biệt là khu vực phía tây. Mặc dù thời tiết khô hạn khiến chất lượng cây trồng sụt giảm nhưng lại tạo điều kiện để cây trồng thu hoạch sớm hơn. Điều này lý giải cho việc tiến độ cũng vượt lên mức kì vọng của thị trường khi quá trình gieo trồng đã bị chậm trễ đáng kể. Mặc dù số liệu đánh giá chất lượng từ tuần này sẽ không còn được thống kê lại trong các báo cáo Crop Progress nhưng năng suất cây trồng vẫn sẽ có thể được điều chỉnh trong báo cáo Cung – cầu tháng 11 và tiến độ mùa vụ cũng là cơ sở để nhận định về con số này. Hiện tại, tình trạng mùa vụ tại Mỹ vẫn đang thiên về tác động “bearish” đối với giá.

Bên cạnh đó, mực nước tiếp tục giảm trên các nhánh sông Mississippi và đang ở mức thấp nhất kể từ năm 1988 cũng là mối lo ngại và là vấn đề đối với xuất khẩu nông sản của Mỹ trong giai đoạn thu hoạch cao điểm này. Năng suất vận chuyển giảm xuống đáng kể cùng với chi phí tăng cao cũng sẽ góp phần táo áp lực lên giá đậu tương.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

 

 

Nguồn: Mxv