Mở cửa phiên giao dịch đầu tuần, giá đậu tương đã tạo gapup và tăng mạnh theo xu hướng chung của toàn nhóm nông sản. Trong suốt hơn 2 tháng qua, xu hướng chung của đậu tương vẫn chỉ đang nằm trong khoảng đi ngang. Sau khi chạm hỗ trợ 1580 trong tuần trước, giá đã bật lên liên tiếp trong 4 phiên vừa qua. Mặc dù nguồn cung không quá thắt chặt như 2 mặt hàng nông sản còn lại là ngô và lúa mì nhưng với nỗi lo ngại về an ninh lượng thực toàn cầu đang gia tăng, giá đậu tương có khả năng sẽ tiếp tục duy trì nhịp tăng này. 

Triển vọng mùa vụ tại Mỹ là đang yếu tố chính tác động lên nguồn cung. Trong tuần này, dự báo thời tiết cho thấy bão và mưa lớn sẽ tiếp tục quay trở lại Midwest, khu vực gieo trồng đậu tương chính của Mỹ. Đặc biệt, ở một số bang như Kansas, Missouri, hay bang sản xuất lớn như Iowa, gió lớn sẽ khiến cho hoạt động gieo trồng tiếp tục bị trì hoãn. Tiến độ hiện tại mới chỉ bằng 1/3 so với cùng kì niên vụ trước và nếu thời tiết vẫn không cải thiện thì khoảng cách này sẽ tiếp tục được nới rộng. Sản lượng đậu tương cho niên vụ 22/23 sẽ gặp phải rủi ro bị thiệt hại do hạn hán hoặc sương giá trong giai đoạn cây trồng chưa kịp phát triển. Đây sẽ là yếu tố hỗ trợ cho giá đậu tương có thể sẽ hướng tới vùng 1700 trong tuần này.

Ngoài ra, tình trạng đậu tương ở 2 quốc gia Nam Mỹ cũng kém khả quan. Nếu như chất lượng đậu tương ở Argentina đang ở mức thấp nhất cả niên vụ do ảnh hưởng của sương giá, thì xuất khẩu của Brazil niên vụ 22/23 cũng vừa bị hãng tin Safras & Mercado vừa cắt giảm dự báo đi 3.5 triệu tấn so với báo cáo trước đó. Mặc dù không tác động “bullish” tới giá do phần nào đã được phản ánh vào giá nhưng đây cũng là yếu tố hỗ trợ giá sẽ không giảm sâu nếu xuất hiện dấu hiệu fill lại gap.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) tổng hợp

Khánh Linh

Nguồn: Mxv