Trung Quốc, quốc gia tiêu thụ đồng lớn nhất thế giới, sắp bước vào kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài 07 ngày từ ngày 21 – 27/01, dự báo sẽ có hơn 200 triệu người sẽ về quê ăn Tết. Điều này làm dấy lên lo ngại dịch bệnh sẽ lây lan nhanh hơn, đặc biệt là tại vùng nông thôn, nơi đã tránh được dịch bệnh cho tới tận bây giờ. Trước đó, chủ tịch Tập Cận Bình cũng đã nhấn mạnh về những thách thức trong chống Covid-19 tại vùng nông thôn. Hơn nữa, kỳ nghỉ lễ dài ngày cũng sẽ làm hoạt động sản xuất bị đình trệ, nhu cầu suy yếu khiến tồn kho đồng ở Quảng Đông đã tăng đáng kể trong 05 ngày liên tiếp. Do đó, những lo ngại này có thể tiếp tục gây áp lực cho giá đồng trong phiên hôm nay.

Ngoài ra, theo dữ liệu Mỹ mới công bố, lượng nhà khởi công xây dựng và giấy phép xây dựng tháng 12 đều ghi nhận sụt giảm so với tháng 11, cho thấy thị trường bất động sản tại Mỹ đang chậm lại, làm giảm nhu cầu tiêu thụ đồng.

Về mặt vĩ mô, các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) liên tiếp đưa ra những bình luận “diều hâu” làm gia tăng lo ngại mức lãi suất sẽ tiếp tục tăng cao khi cuộc họp lãi suất sắp tới gần. Mới đây nhất, Chủ tịch Fed Boston Susan Collins cũng đưa ra quan điểm ủng hộ trường hợp lãi suất tăng vượt quá 5%. Trước đó, Chủ tịch Fed St. Louis James Bullard và Chủ tịch Fed Cleveland Loretta Mester cũng đưa ra quan điểm tương tự. Điều này có thể hỗ trợ cho đồng USD tăng, gây áp lực tới giá đồng.

Trái lại, yếu tố nguồn cung lại ủng hộ cho đà tăng của giá. Theo MINING.COM, tình trạng bất ổn chính trị ở Peru đe dọa cắt đứt gần 2% nguồn cung đồng toàn cầu. Mỏ đồng lớn thứ ba của Peru, Las Bambas, đã không vận chuyển tinh quặng đồng kể từ ngày 03/01 do lo ngại về an ninh không đảm bảo. Mỏ Antapaccay cũng ở trong tường hợp tương tự khi hoạt động tại mỏ bị đình trệ và con đường vận chuyển đồng bị chặn.

Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam (MXV)

Nguồn: Mxv