Giá ngô mở cửa phiên giao dịch đầu tuần trong sắc xanh nhưng đà tăng đang bị chặn lại ở vùng kháng cự 770. Đây là kháng cự đã liên tục đẩy giá ngô đi xuống trong 4 tuần vừa qua. Tuy nhiên, với diễn biến lực mua vẫn đang áp đảo trong phiên sáng nay khi giá vẫn chưa có dấu hiệu đảo chiều, cùng với các yếu tố cơ bản vẫn đang thiên về tác động “bullish” thì giá ngô có khả năng sẽ vượt lên vùng 770 trong vài phiên tới.

Sau 2 báo cáo Cung – cầu quan trọng trong tháng 4 đã được công bố vào tuần vừa rồi, mối quan tâm của thị trường sẽ quay trở lại với mùa vụ của Mỹ. Đây cũng chính là yếu tố giúp giá ngô sẽ khó có thể điều chỉnh sâu, bởi ngay sau những số liệu “bearish” trong báo cáo vừa qua, giá vẫn duy trì được vùng đi ngang. Xuất khẩu của Ukraine đã giảm 4.5 triệu tấn so với một tháng trước xuống còn 23 triệu tấn nhưng vẫn duy trì xuất khẩu của Mỹ. Điều này đặt ra câu hỏi cho thị trường và kì vọng vào mức điều chỉnh trong thời gian tới, khi mà cuộc chiến ở Biển Đen vẫn đang kéo dài và triển vọng mùa vụ ngô thứ 2 ở Brazil cũng đang phải chịu rủi ro về thời tiết bất lợi. Hạn hán đến sớm hơn trong năm nay có thể sẽ xoá đi những tác động tích cực từ lượng mưa xuất hiện đầu giai đoạn gieo trồng và khiến cho sản lượng không được như kì vọng.

Quay trở lại với mùa vụ tiếp theo ở Mỹ, nông dân đang bắt đầu hoạt động gieo trồng. Thời tiết ở Midwest sẽ ngày càng đóng vai trò quan trọng đối với giá. Thông thường, các loại cây trồng ở Mỹ được trồng trong giai đoạn này sẽ nhận được độ ẩm trong đất nhờ có băng tuyết tan chảy. Tuy nhiên, theo Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA), lớp băng tuyết năm nay đang ở dưới mức bình thường và đưa ra dự báo kém khả quan về nguồn cung cấp nước. Đây sẽ là yếu tố “bullish” tiềm ẩn và quyết định xu hướng giá ngô trong giai đoạn tới.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) tổng hợp

Khánh Linh

Nguồn: Mxv