Mở cửa phiên giao dịch đầu tuần, giá đậu tương đã tạo gapdown và lực bán vẫn tiếp tục được đẩy mạnh. Như chúng tôi dự đoán, thời tiết cải thiện ở Argentina vẫn là yếu tố tạo sức ép lên giá trong tuần này và khiến giá đậu tương nhanh chóng phá vỡ hỗ trợ tâm lí 1500. Bên cạnh triển vọng nguồn cung lạc quan hơn ở Nam Mỹ, áp lực cạnh tranh khi nông dân Brazil đang đẩy mạnh bán hàng cũng góp phần tác động “bearish” lên giá.

Các dự báo thời tiết gần đây ở Argentina cũng xác nhận lượng mưa lan rộng trên khắp Pampas trong 10 ngày tới. Tất cả các khu vực sẽ nhận được ít nhất tổng lượng mưa gần như bình thường, trong khi lượng dư thừa dự kiến là 15-50 mm ở Santiago del Estero, Córdoba, La Pampa và Buenos Aires. Đợt mưa thứ hai trong tuần này sẽ tập trung ở khu vực Bắc Bộ. Sau giai đoạn hạn hán dai dẳng kéo dài liên tiếp kể từ tháng 10 năm ngoái cho tới nay, những chuyển biến cho thấy thời tiết sẽ dần cải thiện với độ ẩm gia tăng trong vài tháng tới sẽ là yếu tố “bearish” mạnh và có thể khiến cho xu hướng tăng bị chặn lại.

Ngoài ra, việc Brazil đang dần chiếm thị phần của Mỹ trong tỉ lệ xuất khẩu đậu tương sang Trung Quốc, quốc gia tiêu thụ đậu tương hàng đầu thế giới cũng góp phần tạo áp lực và hạn chế lực mua đối với mặt hàng này. Dữ liệu hải quan Trung Quốc cho thấy, nhập khẩu đậu tương của nước này từ Mỹ đã giảm 10% trong năm 2022. Tổng nhập khẩu đậu tương trong năm ngoái của Trung Quốc đã giảm 5.6% xuống còn 91.08 triệu tấn. Nếu như khối lượng bán hàng của Mỹ vẫn không cải thiện trước khi mùa thu hoạch ở Brazil bước vào đợt cao điểm thì các dự báo xuất khẩu đậu tương của Mỹ trong niên vụ 22/23 có thể sẽ bị cắt giảm.

Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam (MXV)

Nguồn: Mxv