Số liệu từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy giá các mặt hàng nhóm năng lượng và kim loại tuần giao dịch 6 - 12/11 đồng loạt lao dốc đã kéo lùi chỉ số MXV-Index 2,68%, xuống còn 2.177 điểm. Như vậy, chỉ số này đã có tới 4 phiên giảm điểm liên tiếp và hiện đang ở mức thấp nhất trong vòng 4 tháng qua.

Đáng chú ý nhất là hai mặt hàng dầu thô WTI và Brent đều ghi nhận mức giảm trên 4% trong bối cảnh thị trường không còn lo ngại nhiều về tình trạng thâm hụt. Giá khí tự nhiên cũng “bốc hơi” hơn 13%, đánh dấu mức giảm theo tuần mạnh nhất kể từ đầu tháng 3/2023. Ở một diễn biến tương tự, giá các mặt hàng kim loại có khối lượng giao dịch lớn như bạc, bạch kim và đồng đều sụt giảm mạnh. Duy chỉ một số kim loại cơ bản, trong đó quặng sắt là điểm sáng hiếm hoi khi tăng tới hơn 3% trong tuần qua.

Nỗi lo thâm hụt không còn nhiều, giá dầu lao dốc

Lo ngại về thiếu hụt nguồn cung giảm bớt, trong khi nhu cầu có chiều hướng đi xuống đã tạo ra áp lực cho giá dầu. Giá dầu WTI đánh mất 4,15% giá trị xuống còn 77,17 USD/thùng, thiết lập chuỗi giảm 3 tuần liên tiếp. Dầu Brent rơi xuống dưới mốc 82 USD/thùng, giảm 4,08% so với tuần trước. Hiện tại, giá dầu đã về mức thấp nhất trong hơn 3 tháng qua.

Báo cáo Triển vọng năng lượng ngắn hạn (STEO) tháng 11 của Cơ quan Thông tin năng lượng Mỹ (EIA) đã điều chỉnh dự báo cung cầu dầu thô quý IV năm nay, từ thâm hụt sang thặng dư 200.000 thùng/ngày. Trong đó, nguồn cung quý IV được điều chỉnh tăng mạnh 0,5% so với báo cáo trước, chủ yếu do mức tăng sản lượng từ các quốc gia ngoài Tổ chức xuất khẩu dầu mỏ (OPEC). Nhu cầu chỉ được điều chỉnh tăng thêm 0,2%.

EIA dự báo giá dầu Brent giao ngay đạt trung bình 83,99 USD/thùng vào năm 2023, giảm nhẹ so với ước tính tháng 10 là 84,09 USD/thùng. Dự báo giá dầu Brent giao ngay trong năm 2024 cũng được điều chỉnh giảm xuống 93,24 USD/thùng, từ mức 94,91 USD/thùng.

Trong khi đó, nền kinh tế Trung Quốc cũng phục hồi chậm hơn kỳ vọng, làm gia tăng sức ép bán trên thị trường dầu trong tuần qua. Cục Thống kê Trung Quốc cho biết tốc độ tăng trưởng xuất khẩu hàng hóa của nước này trong tháng 10 giảm 6,4% so với cùng kỳ năm ngoái, nhiều hơn mức giảm 3,3% theo dự báo của thị trường.

Ở một diễn biến đáng chú ý khác, giá khí tự nhiên lao dốc 13,7% xuống 3,03 USD/triệu đơn vị nhiệt Anh. LSEG cho biết sản lượng khí đốt trung bình 48 bang của Mỹ tăng lên mức 103,6 tỷ feet khối/ngày trong tháng 10, từ 102,6 tỷ feet khối/ngày trong tháng 9 và mức cao kỷ lục 103,1 tỷ feet khối/ngày hồi tháng 7.

LSEG dự báo nhu cầu khí đốt của Mỹ sẽ giảm 0,7 tỷ feet khối/ngày trong tuần này bởi thời tiết ôn hoà hơn. Sản lượng gia tăng và nhu cầu suy giảm đã thúc đẩy lực bán khí tự nhiên trong tuần qua.

Quặng sắt là điểm sáng hiếm hoi trên bảng giá kim loại

Cùng chung xu hướng với giá năng lượng, hầu hết các mặt hàng kim loại đều ghi nhận đà giảm giá trong tuần qua. Trong đó, giá bạch kim giảm mạnh nhất nhóm khi để mất 10,45%, đóng cửa tuần tại mức 845,6 USD/ounce, chấm dứt chuỗi tăng 4 tuần liên tiếp. Đây cũng là tuần đánh dấu mức giảm mạnh nhất của giá bạch kim kể từ tháng 3/2020. Giá bạc cũng quay đầu suy yếu 4,31% về 22,28 USD/ounce.

Dòng tiền liên tục rời khỏi thị trường kim loại quý do áp lực lãi suất gia tăng. Những phát biểu mang tính “diều hâu” của các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED), bao gồm cả Chủ tịch Jerome Powell, đã làm gia tăng lo ngại FED sẽ duy trì lãi suất cao trong thời gian dài hơn. Điều này đã củng cố sức mạnh của đồng USD, gây áp lực cho giá kim loại quý.

Ở chiều ngược lại, giá quặng sắt nối dài đà tăng sang tuần thứ ba liên tiếp, chốt tuần tại mức 126,81 USD/tấn nhờ tăng 3,15%, trở thành điểm sáng đáng chú ý trong nhóm kim loại. Giá quặng sắt được hưởng lợi nhờ những tín hiệu Chính phủ Trung Quốc tiếp tục kích thích kinh tế.

Theo Tân Hoa Xã, Trung Quốc sẽ đẩy nhanh việc phát hành và sử dụng trái phiếu chính phủ. Trong khi đó, quan chức Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) cho biết Trung Quốc có thể tăng tỷ lệ thâm hụt ngân sách vào năm tới để hỗ trợ nền kinh tế. Đồng thời, nếu cần thiết, PBOC sẽ hỗ trợ thanh khoản khẩn cấp cho các khu vực có gánh nặng nợ lớn.

Trong tuần này, thị trường sẽ hướng sự chú ý vào các dữ liệu thể hiện “sức khoẻ” của nền kinh tế Trung Quốc, bao gồm sản lượng công nghiệp, doanh số bán lẻ, đầu tư công,… trong tháng 10 vừa qua. Trước đó, Trung Quốc đã rơi vào tình trạng giảm phát sau hai tháng phục hồi, chỉ số PMI sản xuất cũng thu hẹp trở lại. Trong trường hợp các dữ liệu kinh tế kém tích cực, giá các mặt hàng trong nhóm kim loại cơ bản, và cả giá năng lượng như dầu thô, có thể tiếp tục gặp áp lực.

Bên cạnh đó, các nhà đầu tư cũng sẽ tiếp tục đánh giá tình hình lạm phát thông qua chỉ số giá tiêu dùng CPI tháng 10 của Mỹ, nhằm nhận định về chính sách tiền tệ trong thời gian tới. Dự kiến, đồng USD biến động cũng sẽ ảnh hưởng tới giá các mặt hàng này, đặc biệt là kim loại quý.

Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam (MXV)

 

Nguồn: Mxv