Kết thúc phiên giao dịch ngày 29/6, sắc đỏ bao phủ thị trường kim loại quý. Giá Bạc giảm 1.34% về 25.872 USD/ounce, giá Bạch kim cũng đóng cửa với mức giảm gần 3% về 1067.5 USD/ounce.

Mức giảm của thị trường kim loại quý trong phiên hôm qua là tương đối cao khi mà chỉ một phiên giảm đã cuốn bay mức tăng của nhiều ngày trước đó. Các nhà đầu tư Bạc và Bạch kim cũng ngày một lo lắng hơn khi mà những phiên thị trường đóng cửa xanh đều không có lực mua quá mạnh, hoặc thị trường chỉ tăng điểm nhẹ nhưng vẫn ở trong trạng thái đi ngang như đối với giá Bạc.

Giá của cả hai mặt hàng kim loại quý đều chịu rất nhiều áp lực từ đà tăng của thị trường chứng khoán Mỹ, khi mà chỉ số S&P 500 liên tục lập các đỉnh mới.  Bên cạnh đó, một thước đo nỗi sợ lạm phát quan trọng là Tỉ lệ lạm phát hòa vốn (breakeven inflation rate), đo lường mức chênh lệch giữa lợi suất trái phiếu chính phủ và trái phiếu chính phủ chống lạm phát (TIPS) cùng thời hạn đang liên tục giảm từ đầu tháng 5 tới nay. Điều này phản ánh tâm lý tích cực của các nhà đầu tư khi đã giải tỏa được áp lực lạm phát có thể cản trở sự phục hồi của nền kinh tế sau đại dịch.

Cả hai lý do nêu trên đều làm cho thị trường kim loại quý trở nên kém hấp dẫn hơn trong mắt các nhà đầu tư ở thời điểm hiện tại.

Từ góc nhìn kỹ thuật, bạc đang đi ngang trong biên độ 25.7 – 26.5 USD/ounce như giai đoạn tháng 4 năm nay. Khối lượng giao dịch và lực mua đều không cao, phản ánh một thị trường ảm đạm thiếu động lực. Thước đo Fibonacci mở rộng cho thấy đà giảm bởi tin tức liên quan đến tín hiệu thắt chặt của FED khá mạnh, khi giá giảm về dưới vùng 50.0. Hiện giá đang giằng co trong vùng Fibonacci 38.2 – 50.0. Dự kiến, giá Bạc trong các phiên sắp tới vẫn đi ngang để chờ đợi số liệu Bảng lương phi nông nghiệp.

Đối với thị trường Bạch kim, từ đầu tháng 5 đến nay, giá đã liên tiếp giảm hơn 15%. Đà tăng liên tiếp của tuần trước nhiều khả năng chỉ là một nhịp điều chỉnh trước khi giá tiếp tục giảm sâu hơn khi mà phe mua chỉ đưa giá tiệm cận tới vùng Fibonnacci 61.8, và giá quay đầu giảm ở ngay vùng kháng cự 1110 USD/ounce. Chỉ số RSI cũng cho thấy thị trường không còn quá mặn mà với việc mua vào ở thời điểm này. Trong phiên hôm nay, có thể giá sẽ giảm về test lại khu vực hỗ trợ 1040 -1045 USD/ounce.

Thủy Tiên