Sắc xanh đã quay trở lại với thị trường kim loại quý khi phiên giao dịch ngày 30/6 kết thúc. Giá Bạc kỳ hạn tháng 9 tăng 1.13% lên 26.2 USD/ounce, giá Bạch kim kỳ hạn tháng 10 cũng đóng cửa tăng nhẹ 0.21% lên 1072.9 USD/ounce.

Thật hiếm có một phiên giao dịch khi mà giá đồng USD bật tăng mạnh mà không làm ảnh hưởng đến đà tăng của thị trường kim loại quý. Giá Vàng thế giới cũng tăng 0.5% lên 1769.8 USD/ounce. Chỉ số Dollar Index tăng 0.42% lên 92.44 điểm, quay trở lại mức cao nhất kể từ đầu tháng 4, khi các số liệu kinh tế được công bố trong hôm qua, phản ánh sức khỏe của nền kinh tế Mỹ đang được cải thiện.

Thị trường kim loại quý trải qua nửa đầu năm 2021 với rất nhiều biến động, ngược hẳn với đà tăng ổn định của thị trường chứng khoán Mỹ. Chỉ số S&P 500 đã tăng quý thứ 5 liên tiếp, đây là kỉ lục mới từ 2017, và đóng cửa cao hơn 14% so với đầu năm nay. Sự tăng tốc của thị trường chứng khoán trong thời gian gần đây, kèm với nỗi lo lạm phát dường như đã được gỡ bỏ, khiến cho dòng vốn vào thị trường kim loại quý đã bị chia sẻ bớt, và cả giá Vàng, Bạc và Bạch kim đều giảm mạnh từ cuối tháng 5 tới nay. Vàng mất giá mạnh nhất trong nhóm kim loai quý, với mức giảm 6.38% về 1776 USD/ounce kể từ đầu năm. Giá Bạc và Bạch kim đều biến động mạnh hơn hẳn so với giá vàng và cả thị trường chứng khoán nhưng kết thúc Q2/2021 với mức giảm nhẹ gần như không đổi so với đầu năm. Giá Bạc giảm 0.22% còn Bạch kim giảm 0.34%.

Do vậy, dễ hiểu vì sao gần đây thị trường kim loại quý giao dịch với khối lượng rất ảm đạm và thường có những pha giảm mạnh, phản ánh tâm lý mất kiên nhẫn của các nhà đầu tư. Hiện tại, các số liệu về việc làm là tâm điểm của giới đầu tư, FED vẫn đang chờ đợi thước đo này xác nhận tình hình hồi phục của nền kinh tế để đưa ra quyết định liệu có thắt chặt chính sách tiền tệ hay không.

Trong tối nay, số Đơn xin đề nghị trợ cấp thất nghiệp lần đầu sẽ được công bố. Giới đầu tư kì vọng số liệu này sẽ giảm và đồng USD sẽ tiếp tục tăng giá. Khả năng cao, giá Bạc và Bạch kim sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực. Tuy nhiên, trước khi có tin tức, thị trường có thể vẫn được hỗ trợ của đà tăng từ phiên hôm qua và test lại các mức kháng cự.

Ở thị trường Bạc, giá Bạc có thể test lại các mức kháng cự 26.3 và 26.5 USD/ounce trong phiên hôm nay. Nếu đồng USD tăng giá, khả năng phe bán sẽ đưa giá Bạc đóng cửa dưới 26.3 USD và tiếp tục tích lúy trong biên độ 25.8 – 26.3 USD. Ngược lại, nếu số liệu việc làm vẫn tiêu cực, giá Bạc có thể đóng cửa cao hơn 26.5 USD/ounce.

Đối với giá Bạch kim, hiện giá đang trên một xu thế giảm với lực hồi yếu ớt dưới vùng Fibonacci 61.8. Tuy nhiên, lực mua mạnh vào cuối phiên hôm qua có thể sẽ tiếp tục đưa giá test lại khu vực Fibonacci 78.6 tương đương với mức 1080 USD/ounce. Tương tự như diễn biến với giá Bạc, giá có thể quay đầu giảm ở khu vực này nếu đồng USD bật tăng mạnh do các số liệu việc làm tích cực.

Thủy Tiên