Chính phủ Trung Quốc trong thời gian vừa qua đã đưa ra hàng loạt các gói kích thích tăng trưởng, đặc biệt là lĩnh vực bất động sản và nhà ở sẽ được coi là đòn bẩy giúp vực dậy nền kinh tế. Tuy nhiên, biện pháp này dường như đang vấp phải những khó khăn khi tín dụng cho vay vẫn đang ở mức ảm đạm và nhu cầu đối với nhà ở liên tục sụt giảm. Điều này đã gián tiếp kìm hãm đà tăng của thị trường đồng trong bối cảnh nhu cầu đang dần phục hồi, vốn chiếm gần 20% trong lĩnh vực xây dựng.

Theo Bloomberg, Trung Quốc đang gia tăng áp lực lên các ngân hàng để hỗ trợ các nhà phát triển bất động sản đang gặp khó khăn vì dịch bệnh. Dòng tiền cho vay từ ngân hàng đối với các nhà phát triển giảm gần 30% trong những tháng gần đây, làm suy yếu những nỗ lực của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong việc ngăn chăn sự sụt giảm bất động sản. Từ sau đợt siết chặt vay nợ đối với các nhà phát triển bất động sản của Trung Quốc vào năm ngoái, lo ngại trong việc các dự án sẽ không được hoàn thành vẫn tồn tại trong tâm lý người tiêu dùng. Hơn nữa, những tổn thương do đợt phong toả vì dịch bệnh cũng đè nặng lên vấn đề tài chính và chi tiêu của họ.

Trong khi đó, các ngân hàng phải gánh chịu rủi ro khi cho vay với những nhà phát triển bất động sản gánh nhiều nợ trong khi triển vọng bán hàng tiêu cực. Theo thống kê của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc, doanh số bán nhà của 100 công ty phát triển hàng đầu quốc gia giảm mạnh 59% trong tháng 5 so với một năm trước đó.

Về mặt tích cực, hoạt động sản xuất công nghiệp tại Trung Quốc đang cho thấy triển vọng lạc quan đối với nhu cầu về đồng. Hoạt động nấu chảy đồng toàn cầu tăng cao hơn trong tháng 5 khi sự phục hồi ở Trung Quốc bù đắp cho sự sụt giảm ở châu Âu và các nơi khác. Chỉ số phân tán đồng toàn cầu, một thước đo hoạt động của nhà máy luyện, đã tăng lên 49.4 trong tháng 5 từ con số 48.7 vào tháng 4. Trong đó, chỉ số này tại Trung Quốc tăng 5 điểm, mức tăng lớn nhất kể từ tháng 11 năm 2021.

Về mặt kỹ thuật, giá đồng cho thấy xu hướng tiếp tục tăng khi MACD cắt đường Signal phía trên đường Zero trên khung H4, cây nến xanh tăng mạnh phá vỡ 2 đỉnh trước đó. Các nhà đầu tư có thể mở vị thế mua với kỳ vọng chốt lời ở mức 4.42 USD/pound.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

Nguồn: Mxv