Thị trường đồng đón nhận lực mua và lực bán tương đối cân bằng khi mở cửa phiên giao dịch đầu tuần do vắng bóng những tin tức cơ bản mới. Tuy nhiên, trong những phiên gần đây, lực mua thường xuất hiện áp đảo trong phiên tối khi mà đồng Dollar Mỹ liên tục suy yếu. Hôm nay, trong bối cảnh thị trường chờ đợi tâm điểm Mỹ công bố dữ liệu lạm phát thông qua chỉ số giá tiêu dùng CPI tháng 8 vào tối mai, giá có thể tiếp tục phản ứng dựa trên chỉ số Dollar Index.  

Mặc dù các chuyên gia kinh tế đều đang dự đoán rằng tốc độ tăng trưởng CPI sẽ tiếp tục chậm lại trong tháng 8, tuy nhiên, nhiều quan chức Fed vẫn đang ủng hộ một động thái mạnh mẽ trong tiến trình tăng lãi suất. Thống đốc Fed Christopher Waller cho biết ông ủng hộ việc tăng lãi suất "đáng kể" trong cuộc họp vào cuối tháng này, báo hiệu sự ủng hộ của ông đối với động thái 75 điểm cơ bản. Chủ tịch Fed St. Louis, ông James Bullard cho biết sự ủng hộ với việc tăng lãi suất 75 điểm cơ bản thứ ba liên tiếp và Phố Wall đang đánh giá thấp khả năng Fed sẽ giữ lãi suất ở mức cao hơn vào năm tới.

Tuy nhiên, đây là những phát biểu không quá mới lạ và là mức tăng hoàn toàn không nằm ngoài kỳ vọng của thị trường. Theo công cụ theo dõi lãi suất Fed Watch của CME Group, hiện đang có khoảng 90% ý kiến ủng hộ cho mức tăng này. Hơn nữa, kỳ vọng về lạm phát hạ nhiệt trong khi thị trường lao động và các hoạt động kinh tế vẫn đang tương đối ổn định tại nền kinh tế Mỹ nhiều khả năng vẫn sẽ đem lại cái nhìn lạc quan cho các nhà đầu tư.

Bên cạnh đó, kể từ sau khi Ngân hàng Trung ương Châu Âu tăng lãi suất 75 điểm cơ bản và sẵn sàng cho một động thái tương tự tiếp theo, tỷ giá đồng Euro/USD đã tăng vọt lên mức cao nhất trong vòng gần 1 tháng. Đồng USD suy yếu có thể tiếp tục củng cố cho đà tăng của đồng được định giá bằng Dollar Mỹ.

Về yếu tố cung cầu, các nhà đầu tư đang kỳ vọng về một đợt phục hồi trong bức tranh tiêu thụ kim loại cơ bản tại Trung Quốc vào giai đoạn cuối năm khi Chính phủ liên tục bổ sung các kích thích kinh tế, đặc biệt là khía cạnh đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng. Đây cũng là mùa xây dựng cao điểm của Trung Quốc, lĩnh vực chiếm khoảng 22% nhu cầu về đồng tại quốc gia này.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

Nguồn: Mxv