Sau khi đạt mức cao kỷ lục 4.88 USD/pound vào ngày 10/05, giá đồng trên sàn LME dự kiến sẽ đạt trung bình 4.20 USD/pound trong năm 2021 và 3.96 USD/pound vào năm 2022, theo Capitalight Research. Nhóm nghiên cứu này cho rằng giá đồng phải duy trì ở mức đủ cao để khuyến khích các dự án phát triển mỏ trong dài hạn, hoặc ít nhất là vào khoảng 3.50 USD/pound.

Theo báo cáo của Capitalight Research, nhu cầu đồng toàn cầu trong năm 2022 sẽ tăng 3.8% lên khoảng 25 triệu tấn. Nguồn cung kim loại trong vài năm tới sẽ được thúc đẩy bởi việc phát triển các mỏ mới như Kamoa-Kakula ở Congo, Mina Justa ở Peru và Timok ở Serbia và làn sóng mở rộng mỏ dự kiến sẽ đạt đỉnh vào năm 2024. Do đó, sẽ có khoảng cách lớn giữa cung – cầu trên thị trường trong nửa cuối thập kỷ này.

Capitalight Research cũng chỉ ra rằng nhu cầu đồng từ các dự án điện tái tạo, lưu trữ năng lượng và sản xuất xe điện có thể tăng lên gấp đôi vào năm 2025, đạt 8.5 triệu tấn. Không giống như trong những năm gần đây, giá sẽ ít bị tác động hơn bởi phát triển kinh tế vĩ mô trong ngắn hạn ở Trung Quốc. Thay vào đó, gia tăng trong nhu cầu liên quan đến quá trình giảm carbon trên toàn cầu sẽ trở thành 1 yếu tố quan trọng.

Chart, bar chartDescription automatically generated

Nguồn: mxvnews.com