Giá đồng tăng phiên thứ hai liên tiếp lên 4.53 USD/pound trong bối cảnh thị trường được bao phủ bởi một loạt tin tức tích cực.

Tình hình địa chính trị ở Nga và Ukraine đã dịu bớt khi mà Bộ Quốc phòng Nga đã điều một phần quân về lại căn cứ sau cuộc tập trận với Belarus. Về phía Trung Quốc, Bắc Kinh đã nới lỏng rất nhiều chính sách để hỗ trợ cho nền kinh tế sau khi Thế Vận hội mùa đông kết thúc, và Trung Quốc bước vào giai đoạn được coi là mùa xây dựng, đồng thời cũng là giai đoạn phát triển mạnh của cả quý I.

Ngoài ra, chỉ số giá tiêu dùng CPI và chỉ số giá sản xuất PPI của Trung Quốc đều giảm trong tháng 1, cho thấy lạm phát đã giảm ở nền kinh tế thứ hai thế giới. Chỉ số PPI tăng 9.1% so với cùng kỳ năm trước, thấp hơn nhiều so với mức 10.3% trong tháng 12. Chỉ số CPI  cũng chỉ tăng 0.9% và cả hai chỉ số đều thấp hơn ước tính trước đó.

Tăng trưởng lạm phát chậm lại sẽ tạo điều kiện cho Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) có điều kiện để tiếp tục cắt giảm lãi suất và bơm thanh khoản để hỗ trợ nền kinh tế đang suy thoái, nhất là trong bối cảnh ngành kinh tế chủ lực là bất động sản đang lao dốc.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) tổng hợp

Tiên Phạm

Nguồn: Mxv