Thành phố Thượng Hải chính thức mở cửa từ ngày hôm nay và các hoạt động kinh tế tại Trung Quốc sẽ dần được khôi phục. Tuy nhiên, là một mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng toàn cầu, sự suy yếu trong hoạt động sản xuất tại Trung Quốc đã gây ra hiệu ứng domino cho các quốc gia khác trên thế giới nói chung và tại châu Á nói riêng. Do đó, bước sang tháng 6, thị trường nguyên vật liệu đầu vào như đồng nhiều khả năng sẽ chưa thể hồi phục mạnh mẽ khi các quốc gia khác cũng cần thời gian để đạt được hiệu quả sản xuất như trước đây.

Chỉ số PMI Caixin của Trung Quốc trong tháng 5 đạt 48.1 điểm, cao hơn con số 46.0 điểm vào tháng trước nhưng vẫn nằm dưới ngưỡng 50, biểu thị sự thu hẹp trong hoạt động sản xuất. Bên cạnh đó, cuộc khủng hoảng tín dụng trong lĩnh vực bất động sản cũng đã kìm hãm hoạt động xây dựng, với số tiền xây mới giảm 26.3% so với cùng kỳ năm ngoái trong 4 tháng đầu năm. Điều này đã làm hạn chế nhu cầu về kim loại trong các thiết bị, hệ thống ống nước và hệ thống dây điện. Theo đánh giá của các chuyên gia, lượng đồng được sử dụng trong các thiết bị này dự kiến sẽ giảm khoảng 2% vào năm 2022 so với mức 1.79 triệu tấn vào năm ngoái.

Hoạt động sản xuất của Nhật Bản tăng trưởng với tốc độ yếu nhất trong ba tháng vào tháng 5 do chuỗi cung ứng bị gián đoạn và giá nguyên liệu thô tăng cao. Các đơn đặt hàng thứ cấp tăng với tốc độ chậm nhất trong vòng 8 tháng. PMI của Đài Loan cũng giảm từ mức 51.7 xuống 50.0 vào tháng 5, tương tự tại khu vực Đông Nam Á, các nước Philippines và Malaysia cũng cho thấy sự suy yếu hiệu quả hoạt động tại các nhà máy.

Có thể thấy rằng, gián đoạn trong hoạt động sản xuất tại Trung Quốc đã kéo các nền kinh tế khác phát triển chậm lại và do vậy, thị trường đồng được đánh giá sẽ có tốc độ phục hồi tương đối chậm ít nhất là vào nửa đầu tháng 6.

Về phía nguồn cung, trong bối cảnh căng thẳng tại mỏ đồng Las Bambas, Peru, một đám cháy bùng phát tại trại khai thác gần hầm Chalcobamba, được dự kiến sẽ đi vào hoạt động vào cuối năm. Nguồn cung tại mỏ đồng chiếm 2% sản lượng thế giới vẫn chưa thể hoạt động trở lại trong tương lai gần.

Về mặt kỹ thuật, trên khung H4, giá đồng đang có xu hướng tăng sau khi chạm mức hỗ trợ của kênh xu hướng, nhiều khả năng giá sẽ bật tăng trở lại. Các nhà đầu tư có thể mở vị thế mua với kỳ vọng chốt lời ở mức đỉnh trước đó là 4.34 USD/pound.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

Nguồn: Mxv