Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hiệp Quốc (FAO) vừa nâng sản lượng ngũ cốc toàn cầu niên vụ 2020/21 thêm 1.7 triệu tấn lên mức 2.77 tỷ tấn trong, cao hơn 2.1% so với niên vụ trước.

Trong khi đó, tiêu thụ ngũ cốc trong niên vụ 2020/21 dự báo đạt 2.78 tỷ tấn, cao hơn 6 triệu tấn tấn so với báo cáo trước và cao hơn 2.7% so với niên vụ 2019/20. Phần lớn mức tăng dự báo này bắt nguồn từ mức tăng 4.2 triệu tấn trong dự báo tiêu thụ ngô niên vụ 2020/21, phản ánh nhu cầu tại Trung Quốc và Mỹ.

Việc tiêu thụ tăng mạnh hơn so với mức tăng sản lượng đã khiến dự báo tồn kho ngũ cốc cuối niên vụ giảm 2.8 triệu tấn xuống 805 triệu tấn, thấp hơn 2.3% so với niên vụ trước.

FAO cũng đưa ra dự báo đầu tiên về sản lượng lúa mỳ toàn cầu niên vụ 2021/22 ở mức 778.8 triệu tấn, trong khi nhu cầu tiêu thụ ở mức 770 triệu tấn.

Nguồn: mxvnews.com