Kết thúc phiên giao dịch 30/3, giá đồng tăng phiên thứ ba liên tiếp lên 4.75 USD/pound. Giá đồng giằng co mạnh trong phiên, và đã có lúc chạm 4.83 USD/pound. Tuy nhiên, ở khu vực này, giá hấp thụ hết sức mua rồi sau đó giảm và lực bán mạnh hơn vẫn duy trì cho đến phiên sáng nay.

Các tin tức của Trung Quốc vẫn là chất xúc tác mạnh đối với giá đồng. Trong sáng nay, Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc đã công bố các số liệu Quản lý Thu mua (PMI) trong tháng 3 của nước này. Cụ thể, chỉ số PMI sản xuất lần đầu giảm về dưới 50 điểm trong vòng 5 tháng, cho thấy mức độ suy yếu của các hoạt động sản xuất. Chỉ số PMI phi sản xuất, đo lường những hoạt động trong lĩnh vực xây dựng và dịch vụ cũng giảm mạnh về 48.4 điểm. Các chỉ số đều phản ánh những tác động nặng nề mà nền kinh tế lớn thứ hai trên thế giới phải gánh chịu trong quá trình chống chọi với dịch bệnh Covid-19.

Các công ty như nhà cung cấp Foxconn của Apple Inc. đã tạm thời ngừng sản xuất tại Thâm Quyến trong thời gian thành phố đóng cửa kéo dài một tuần. Tại Trường Xuân, một trung tâm công nghiệp chiếm khoảng 11% tổng sản lượng ô tô hàng năm của Trung Quốc vào năm 2020, các nhà sản xuất ô tô như Toyota Motor Corp. đã buộc phải đóng cửa.

Chỉ số đo lường đơn đặt hàng xuất khẩu mới tiếp tục giảm, giảm xuống 47.2 trong tháng 3 từ mức 49 do “sự leo thang gần đây trong của cuộc xung đột địa chính trị ở Biển Đen”.

Giới phân tích cũng cho rằng những chỉ số của tháng 3 vẫn chưa phản ánh hết thực trạng của nền kinh tế Trung Quốc, đồng thời cũng đưa ra dự báo rằng số liệu tháng 4 của nước này sẽ còn tiêu cực hơn nữa.

Đây là tin tức ảnh hưởng lớn đến thị trường đồng, và việc nhu cầu tiêu thụ sụt giảm vì các hoạt động sản xuất, xây dựng bị thu hẹp sẽ khiến cho sức mua trên thị trường đồng cũng bị kìm hãm. Bên cạnh đó, giá đồng hiện cũng đang rất gần với mức đỉnh lịch sử, nên mức giá cao hiện nay cũng làm cho các nhà tiêu thụ không muốn mua vào quá nhiều.

Xét về các yếu tố tích cực, giá đồng vẫn được hỗ trợ nhờ triển vọng phát triển của ngành năng lượng xanh, đặc biệt là xe điện. Tuy nhiên tin tức này không đủ để hỗ trợ cho giá bởi phần lớn sức mua đã bị hấp thụ hết trong phiên hôm qua.

Về mặt kỹ thuật, sức bán đang dần áp đảo hơn trên thị trường. Nhiều khả năng, giá sẽ test lại đường EMA 34 trên khung H1, tương đương với mức 4.65 USD/pound. Các nhà đầu tư có thể canh bán từ 4.72 – 4.67 USD.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) tổng hợp

Tiên Phạm

Nguồn: Mxv