Trong phiên giao dịch sáng nay, giá đồng có xu hướng giảm sau các dữ liệu kinh tế tiêu cực tại Mỹ trong tháng 5, làm gia tăng lo ngại về một cuộc suy thoái toàn cầu trong tương lai.

Chỉ số PMI trong lĩnh vực sản xuất và dịch vụ của Mỹ trong tháng 5 đều có xu hướng giảm so với tháng trước. Đáng chú ý, doanh số bán nhà mới trong tháng 4 tại Mỹ đã giảm 16.6%, đạt mức thấp nhất trong vòng 2 năm qua, phản ánh nhu cầu về nhà ở sụt giảm. Đây có thể là một tín hiệu cho thấy tốc độ tăng trưởng kinh tế đang chậm lại và là lực cản đối với nhu cầu sử dụng nguyên vật liệu đầu vào phục vụ cho ngành xây dựng.

Tại Trung Quốc, các thông tin xoay quanh chính sách kích thích nền kinh tế dường như đã được phản ánh vào giá, và vẫn chưa thể cho thị trường đồng một sự bứt phá rõ rệt. Những nỗ lực của Chính phủ để kích thích thị trường bất động sản có thể đã trở nên “bão hòa", do nhu cầu của người dân Trung Quốc vẫn đang ở trong tình trạng “đóng băng sâu”. Theo thông tin mới nhất, dịch bệnh đang có nguy cơ lây lan rộng tại thành phố cảng Thiên Tân, trong khi thủ đô Bắc Kinh vẫn đang tiếp tục phong toả các ổ dịch mới. Việc kích cầu về bất động sản chỉ có thể đạt được hiệu quả trong bối cảnh nền kinh tế ổn định, và dường như hiện tại thị trường này vẫn chỉ là lựa chọn sau cùng đối với tâm lý người dân. Trong khi đó, xây dựng chiếm khoảng 20% nhu cầu đồng của Trung Quốc, và do vậy, điều này khó có thể cho đồng một động lực để tăng giá mạnh mẽ.

Bên cạnh đó, Trung Quốc cũng đang chịu sức ép về chi phí điện gia tăng do yêu cầu về yếu tố môi trường và chi phí nhiên liệu tăng cao. Giang Tô, nơi có nền kinh tế tương đương với Hàn Quốc, lớn thứ hai tại đại lục, đã tăng thuế quan đối với gần 30 nhà máy lớn vì không đạt mục tiêu hiệu quả năng lượng. Trong khi đó, Chiết Giang cũng đang tìm kiếm phản hồi về đề xuất tăng giá, bắt đầu từ tháng 7, cho hơn 600 nhà máy để bù đắp chi phí tăng cao. Điều này có thể gây ra sự sụt giảm trong sản xuất và nhu cầu tiêu thụ điện, gây áp lực đối với thị trường đồng vốn đóng góp hơn 30% trong ngành điện tại Trung Quốc.

Về mặt kỹ thuật, trên khung H4, giá đồng đang có xu hướng giảm về ngưỡng hỗ trợ 4.25 USD/pound và nhiều khả năng sẽ bật tăng trở lại theo kênh xu hướng. Các nhà đầu tư lướt sóng có thể chờ đợi nến tăng xác nhận và mở vị thế mua với kỳ vọng chốt lời ở mức 4.34 USD/pound.

 

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) tổng hợp

Hồng Hạnh

Nguồn: Mxv