Theo dữ liệu từ Tổng cục Thống kê công bố ngày hôm nay, doanh số bán lẻ của Trung Quốc trong tháng 04/2021 tăng 17.7% so với tháng 3, thấp hơn so với kỳ vọng tăng 24.9%. Doanh số bán lẻ đo lường sự thay đổi trong tổng giá trị doanh số bán hàng ở cấp độ bán lẻ. Đây là chỉ số quan trọng nhất về chi tiêu của người tiêu dùng, vốn chiếm phần lớn trong tổng hoạt động kinh tế quốc gia.

Doanh số bán lẻ của Trung Quốc đã tăng trưởng ít hơn so với tháng trước, làm dấy lên lo ngại về sự phục hồi của nền kinh tế lớn thứ hai trên thế giới. Nhà kinh tế Ho Woei Chen của UOB nói rằng đây là dấu hiệu đáng lo ngại vì doanh số bán lẻ dự kiến sẽ đóng góp phần lớn trong tăng trưởng kinh tế trong quý II và quý III năm nay. Tiêu dùng cá nhân được kỳ vọng sẽ tăng nhưng dữ liệu của tháng này cho thấy có thể người tiêu dùng vẫn đang thận trọng do những bất ổn tiềm ẩn liên quan tới đại dịch Covid-19.

Hiện nay, có một số lo ngại rằng lạm phát tăng cao có thể làm giảm tốc độ phục hồi kinh tế. Giá cả được dự kiến sẽ tăng đột biến trong vài tháng tới khi cuộc sống trở lại bình thường và người dân bắt đầu chi tiêu nhiều hơn.

Chart, waterfall chartDescription automatically generated

Nguồn: mxvnews.com