Đồng Dollar Mỹ có dấu hiệu phục hồi trong các phiên gần đây đang là một sức ép tiềm ẩn đối với giá đồng. Đồng vốn là thước đo sức khoẻ của nền kinh tế, trong khi đó các nhà đầu tư đang lo ngại về việc Fed sẽ còn phải chiến đấu với lạm phát khá lâu khi nền kinh tế Mỹ chưa có dấu hiệu hạ nhiệt đáng kể. Điều này gây ra nguy cơ suy thoái, và kéo dòng tiền thoát khỏi thị trường rủi ro như chứng khoán. Các nhà đầu tư quay trở lại với việc nắm giữ đồng tiền trú ẩn USD có tính thanh khoản cao, khiến Dollar Mỹ phục hồi và gây sức ép tới chi phí nắm giữ đồng.

Tuy nhiên, triển vọng tiêu thụ khởi sắc hơn trên thị trường Trung Quốc nhiều khả năng sẽ kéo giá đồng phục hồi trở lại trong giai đoạn tới. Theo dữ liệu từ Tổng cục Hải quan Trung Quốc, nhập khẩu đồng chưa gia công và các sản phẩm đồng khác đã tăng mạnh lên mức 510,403 tấn, cao hơn khoảng 20% so với con số 404,000 tấn vào hồi tháng 10, và tăng khoảng 5.8% so với cùng kỳ năm ngoái. Như vậy, luỹ kế 11 tháng đầu năm, nhập khẩu đồng của Trung Quốc cũng đã tăng 8.5% so với cùng kỳ năm ngoái. Nhu cầu có tín hiệu khởi sắc sẽ mang lại động lực tăng cho giá đồng trong giai đoạn tới.

Bên cạnh đó, mới đây tại một cuộc họp của Bộ Chính trị Trung Quốc, cơ quan ra quyết định hàng đầu của Đảng Cộng sản đã cho biết họ sẽ tìm kiếm một bước ngoặt trong nền kinh tế vào năm tới, cam kết giữ cho chính sách tài khóa hoạt động và các công cụ tiền tệ có mục tiêu và đạt hiệu quả "mạnh mẽ". Việc chuyển trọng tâm sang thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong khi nới lỏng các công tác kiểm soát dịch bệnh sẽ hỗ trợ cho nhu cầu sử dụng kim loại cơ bản, bao gồm đồng.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

 

 

Nguồn: Mxv