Kết thúc phiên 30/9, giá bạch kim tăng gần 2% lên 960.9 USD/ounce, giá đồng giảm gần 3% về 4.08 USD/pound.

Sự suy yếu của đồng USD làm giúp cho vai trò trú ẩn của bạch kim được đề cao. Chỉ số Dollar Index giảm còn 94.23 điểm. Bên cạnh đó, dòng tiền vẫn được rút ra khỏi thị trường chứng khoán do nhưng lo ngại về mức nợ công cao kỷ lục của Mỹ có thể khiến Chính phủ Mỹ đóng cửa.

Trái lại, ở thị trường đồng, lực bán vẫn áp đảo bởi chỉ số PMI sản xuất của Trung Quốc tiếp tục giảm và về dưới mức 50 điểm, cho thấy các sản lượng công nghiệp của nền kinh tế thứ 2 thế giới sụt giảm. Giá nguyên liệu đầu vào và khủng hoảng điện là hai lý do chính khiến cho chỉ số PMI tháng 9 thấp hơn so với dự báo.

Trong phiên hôm nay, các nhà đầu tư đồng và bạch kim cần chú ý đến chỉ số PMI sản xuất tháng 9 của Mỹ. Đây là một chỉ số đo lường sức khỏe của các hoạt động sản xuất công nghiệp của Mỹ, và là chỉ số kinh tế được công bố sớm nhất vào cuối mỗi tháng. Do đó, thị trường có thể phản ứng mạnh với tin tức này. Giá các mặt hàng năng lượng liên tục tăng trong tháng 9, tuy nhiên, giá đồng và bạch kim lại giảm mạnh phản ánh nhu cầu trong công nghiệp của các kim loại này bị suy yếu. Do đó, chỉ số PMI sản xuất được công bố hôm nay có thể giảm mạnh hơn so với dự báo và làm đồng USD bị suy yếu. Giá đồng và bạch kim có thể được hỗ trợ và phục hồi trong ngắn hạn.

Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam (MXV) tổng hợp

Tiên Phạm

Nguồn: Mxv