Phiên sáng đầu tuần ngày 06/02, nhờ lực mua kĩ thuật giá đồng tăng nhẹ sau khi suy yếu vào cuối tuần trước do triển vọng tiêu thụ chưa có sự khởi sắc từ phía Trung Quốc và chịu áp lực trước sức ép mạnh lên của đồng USD. Đồng USD tiếp tục tăng vào thứ Hai sau khi các số liệu của Mỹ cho thấy sự gia tăng trong bảng lương và tỷ lệ thất nghiệp ở mức thấp nhất trong vòng 53 năm.

Hoạt động kinh tế của Trung Quốc được dự báo sẽ dần bình thường trở lại hoàn toàn sau ngày 05/02 và mức tiêu thụ đồng dự kiến ​​sẽ tăng dần. Giá đồng dự báo sẽ dao động trong biên độ hẹp trong thời gian phục hồi chậm của thị trường, lĩnh vực bất động sản vẫn cho thấy dấu hiệu phục hồi chậm trong tháng 1. Hơn 100 nhà phát triển bất động sản lớn nhất Trung Quốc báo cáo doanh số bán hàng trong tháng 1 giảm 32.5% so với năm 2022, ghi nhận mức giảm mạnh hơn so với mức giảm của tháng 12.   

Tuy vậy, Chủ tịch Tập Cận Bình tuần trước đã kêu gọi thúc đẩy nhu cầu người tiêu dùng nhằm hỗ trợ sự tăng trưởng chung của nền kinh tế. Hiện các ngân hàng Trung Quốc đang tích cực cung cấp các khoản vay tiêu dùng nhằm kích thích nền kinh tế, Bank of China và China Construction Bank Corp đang đưa ra những mức lãi suất vô cùng ưu đãi dành cho người dân. Theo Bloomberg, các khoản cho vay ngân hàng Trung Quốc trong tháng 1 dự kiến sẽ vượt quá 4 nghìn tỷ nhân dân tệ (tương đương khoảng 593 tỷ USD), đạt mức kỷ lục hàng tháng. Hơn nữa, biên giới giữa Hồng Kông và Trung Quốc đã mở cửa trở lại hoàn toàn vào hôm nay. Do dó, dự báo nhu cầu tiêu thụ đồng sẽ dần phục hồi.

Về phía nguồn cung đồng, sự gián đoạn sản xuất tại các khu vực sản xuất đồng lớn ở châu Mỹ Latinh và châu Phi đã làm gia tăng rủi ro nguồn cung đồng thắt chặt, tuy nhiên, các nhà phân tích của Reuters cho rằng còn quá sớm để hạ dự báo về nguồn cung toàn cầu. Nguồn cung đồng khai thác dự kiến ​​sẽ tăng hơn 5% lên từ 23 đến 26 triệu tấn trong năm nay do các dự án mới như Quellaveco của Anglo American ở Peru, khiến thị trường có một lượng thặng dư nhỏ. Nhà phân tích Alice Fox của Macquarie cũng cho biết: “Peru rõ ràng là một mối lo ngại nhưng cho đến nay sự gián đoạn sản xuất vẫn chưa đáng kể”. Áp lực nguồn cung giảm bớt cũng hạn chế đà tăng mạnh của giá đồng trong phiên hôm nay.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

 

 

Nguồn: Mxv