Mở cửa phiên giao dịch ngày 09/11, giá ngô tiếp tục đà suy yếu từ phiên trước đó và đang tiến sát về mức chặn dưới của khoảng đi ngang như chúng tôi dự đoán. Trong phiên hôm nay, chúng tôi cho rằng, vùng 665 sẽ đóng vai trò là vùng giá quan trọng, có thể sẽ là dấu hiệu cho xu hướng tiếp theo của ngô nếu như giá phá vỡ vùng hỗ trợ của khoảng đi ngang này.

Trong báo cáo Cung – cầu tối nay, mặc dù năng suất hay sản lượng ngô Mỹ niên vụ 22/23 được phần lớn thị trường dự đoán sẽ không thay đổi so vưới ước tính trước của USDA nhưng tồn kho lại tăng mạnh. Điều này theo đánh giá của chúng tôi là hoàn toàn hợp lí nếu nhìn vào những số liệu xuất khẩu giai đoạn gần đây của Mỹ. Mặc dù hoạt động thu hoạch đang bước vào những tuần cuối cùng nhưng những khó khăn trong hoạt động vận chuyển trên sông Mississippi lại là rào cản đối với nông dân nước này. Tính đến nay, xuất khẩu của Mỹ mới chỉ đạt 4.5 triệu tấn, thấp hơn nhiều so với mức hơn 6 triệu tấn trong cùng kì năm ngoái. Ngoài ra, khối lượng cam kết xuất khẩu (Outstanding Sales) cho niên vụ 22/23 mới chỉ đạt hơn 10 triệu tấn, chưa bằng 1 nửa so với thời điểm này năm ngoái. Điều này phản ánh không chỉ hoạt động vận tải khó khăn mà nhu cầu đối với ngô Mỹ sụt giảm là 2 nguyên nhân chính khiến cho số liệu dự báo xuất khẩu ngô Mỹ trong niên vụ 22/23 có thể sẽ không đạt được như kì vọng.

Trong báo cáo tháng 10, xuất khẩu ngô của Mỹ đang được dự báo ở mức 69.8 triệu tấn nhưng với các số liệu xuất khẩu hàng tuần tính từ đầu niên vụ đến nay, chúng tôi cho rằng con số này có thể sẽ bị điều chỉnh xuống mức 65 – 67 triệu tấn. Cùng với đó, do đặc tính của cây ngô ít chịu ảnh hưởng bởi thời tiết nên khả năng dự báo năng suất bị cắt giảm cũng sẽ thấp hơn so với đậu tương, đặc biệt là trong giai đoạn cuối thu hoạch. Chính vì vậy nên chúng tôi cho rằng, báo cáo tối nay sẽ tác động bearish lên giá ngô.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)  

 

 

Nguồn: Mxv