Mở cửa phiên giao dịch ngày 09/02, ngô hiện đang là mặt hàng tăng mạnh nhất nhóm nông sản. Những kỳ vọng của thị trường vào việc Bộ Nông nghiệp Mỹ sẽ cắt giảm số liệu sản lượng ở Argentina và Brazil trong báo cáo Cung – cầu được phát hành vào 24:00 tối nay là động lực lớn nhất thúc đẩy lực mua đối với ngô.

Tuy nhiên, tâm lí chờ đợi của thị trường cùng với đà tăng mạnh trong thời gian qua của ngô đã khiến cho mức tăng trong phiên sáng nay không quá mạnh.

Thị trường đang dự đoán rằng sản lượng ngô niên vụ 21/22 của Argentina sẽ giảm xuống mức 52.16 triệu tấn, thấp hơn so với mức 54 triệu tấn trong báo cáo trước. Trong khi đó, con số này được kì vọng sẽ bị cắt giảm từ mức 115 triệu tấn xuống 133.63 triệu tấn cho mùa vụ ở Brazil.

Như đã phân tích ở các bản tin trước, những thiệt hại ở Argentina đang ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn so với ảnh hưởng của thời tiết đối với Brazil. Qua các báo cáo gần đây của IMEA về cây trồng ở bang Mato Grosso, khu vực sản xuất nông sản lớn nhất Brazil thì triển vọng ngô vụ 2 đang khá tích cực nhờ tiến độ thu hoạch đậu tương nhanh chóng.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) tổng hợp

Khánh Linh

Nguồn: Mxv