Mở cửa phiên giao dịch ngày 04/05, giá ngô đang giằng co và biến động nhẹ quanh mức tham chiếu sau 2 phiên sụt giảm xuống dưới mức hỗ trợ tâm lí 800. Xét về các yếu tố cơ bản, ngay cả trong phiên suy yếu mạnh hôm qua, thị trường ngô cũng đang nghiêng về tác động “bullish” do triển vọng nguồn cung ở 2 quốc gia sản xuất chính trên thế giới vẫn đang là nỗi lo ngại dưới tác động bất lợi của thời tiết.

Tuy nhiên, lực bán trong ngắn hạn đang bắt nguồn từ các tín hiệu kĩ thuật khi mô hình giá đang tạo ra phân kì RSI. Trong xu hướng tăng tính từ đầu tháng 4 đến nay, khi giá tạo các đỉnh sau cao hơn, trong khi đó RSI lại liên tục tạo đỉnh sau thấp hơn cho thấy động lượng tăng giá đã yếu đi nhiều, và xuất hiện tín hiệu đảo chiều giảm giá. Bên cạnh đó, với sự xác nhận điều chỉnh trong 2 phiên vừa qua, ngô cũng đang xuất hiện mô hình 2 đỉnh, cho thấy dấu hiệu giảm giá nên có khả năng sẽ tiếp tục tạo áp lực lên giá trong phiên hôm nay.

Nguồn cung ngô rõ ràng đang là yếu tố hỗ trợ cho giá ngô. Mưa lớn ở Midwest khiến quá trình gieo trồng đang bị trì hoãn, trong khi khô hạn lại đang khiến cho các tổ chức tiên tiếp cắt giảm dự báo sản lượng ngô vụ 2 của Brazil.

Tuy nhiên, trong phiên hôm nay, thị trường cũng sẽ hướng sự chú ý về nhu cầu tiêu thụ ngô trong sản xuất ethanol. Báo cáo của EIA tuần trước đã cho thấy sản lượng ethanol tiếp tục vẫn ở dưới mức 1 triệu thùng/ngày tuy nhiên đã có sự hồi phục nhẹ trong tuần trước. Bên cạnh đó, tồn kho ethanol cũng đã giảm 4 tuần liên tiếp, về mức thấp nhất trong gần 3 tháng qua. Điều này cho thấy sản lượng ethanol trong báo cáo tối nay có thể sẽ được cải thiện và nếu con số này tăng trở lại lên gần mức 1 triệu thùng/ngày hoặc tồn kho tiếp tục sụt giảm thì sẽ là yếu tố hỗ trợ cho giá không giảm quá sâu do lực bán kĩ thuật.

 

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) tổng hợp

Khánh Linh

Nguồn: Mxv